Công cụ tầm soát cổ phiếu

Sai lầm khi mua trung bình giá xuống trong đầu tư cổ phiếu

Sai lầm khi mua trung bình giá xuống trong đầu tư cổ phiếu

Đây là một trong những sai lầm lớn nhất của tôi khi tham gia giao dịch chứng khoán, đa số các khoản lỗ lớn của tôi điều xảy ra khi liên tục mua trung bình giá xuống một cổ phiếu nào đó đang trong chu kỳ downtrend, hoặc đột nhiên bị giảm giá mạnh hoặc khi thị trường chứng khoán đi xuống.

 

Sai lầm nghiêm trọng khi mua trung bình giá xuống?

Khi lựa chọn được một mã cổ phiếu nào đó ưng ý, tôi sẽ mua thăm dò với số lượng rất ít, thường thì tỉ lệ khoảng 10% tài sản. Vài ngày sau khi cổ phiếu về, nếu có lãi tôi sẽ xem xét tiếp, tuy nhiên trong các trường hợp như vậy tôi thường quyết định bán cổ phiếu này đi thay vì mua trung bình giá lên để tăng khoản lợi nhuận. Lúc đó tôi sẽ nghĩ rằng, việc mua trung bình giá lên sẽ làm giảm % lợi nhuận mình đang có được, việc đó có vẻ không hay lắm. Và một số suy nghĩ đại loại như mình ăn một phần như vậy là đủ rồi, mua nữa lở nó giảm thì sao, vâng vâng và may may. Một nông dân mới chơi chứng khoán như tôi chỉ hiểu vậy thôi, vì tôi cũng không có người hướng dẫn cũng như môi giới chứng khoán, tôi lựa chọn tự trade vì đang trong giai đoạn tìm hiểu và muốn giảm tối đa chi phí giao dịch.

Sai lầm khi mua trung bình giá xuống

Nếu mua cổ phiếu nào cũng tăng thì đơn giản quá rồi, ai cũng thắng thì lấy đâu ra người thua. Trong trường hợp cổ phiếu của tôi mua về nhưng bị giảm giá thì sao? Như bạn biết rồi đó, tôi sẽ mua trung bình giá xuống.

Khi cổ phiếu tôi đang nắm giữ có chiều hướng đi xuống, tôi sẽ "kê lệnh" mua với giá thấp nhất và hi vọng rằng mình là người mua được cổ phiếu với giá hời, rồi nó sẽ tăng ngay lên thôi. Nhưng thật không may với tôi, đa số các cổ phiếu đó sẽ không ngưng rơi giá, đáy của ngay hôm nay là đỉnh của ngày hôm sau.

Khoảng lỗ ngày một gia tăng, nếu một người giao dịch chuyên nghiệp họ sẽ cắt lỗ ngay để hướng đến các cổ phiếu tốt hơn. Nhưng tôi lại không như vậy, tôi vẫn bảo thủ, không chấp nhận mình chọn sai cổ phiếu hoặc có thể là chọn sai điểm mua. Tôi vẫn giữ nó, vẫn miệt mài thực hiện lệnh mua với hi vọng sẽ giảm giá vốn, khoảng lỗ sẽ giảm lại. Nhưng không, khoảng lỗ ngày một lớn và tôi cũng sạch tiền để có thể mua trung bình giá xuống nữa. Bạn đã nghe nhiều về lãi kép, gia tăng khoảng lợi nhuận khi trung bình giá lên một cổ phiếu, việc mua trung bình giá xuống còn được gọi là lỗ kép. Thay vì gia tăng lợi nhuận tôi lại đi gia tăng khoảng đầu tư thua lỗ của mình.

Việc mua trung bình giá xuống cũng một phần do suy nghĩ rằng cổ phiếu đã về đáy, việc mua lúc này là cơ hội tốt. Nhưng mọi người cũng thường hay nói rằng "qua đỉnh mới biết đó là đỉnh, qua đáy mới biết đó là đáy". Việc suy đoán qua kinh nghiệm cá nhân sẽ khiến bạn luôn là một nhà đầu tư thua lỗ, khoảng đầu tư của bạn sẽ ngày một nhỏ dần.

Trên đây là trải nghiệm thực tế của mình khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Tôi viết bài nay với hi vọng mình sẽ không lặp lại những sai lầm như vậy, và mong muốn các bạn khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng sẽ tránh được những sai lầm trên.

Nguồn giadinhnongdan.com

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA


facebook-icon