4 TUYỆT KỸ GIÚP NĐT CHUYÊN NGHIỆP XÁC ĐỊNH XU THẾ THỊ TRƯỜNG

4 TUYỆT KỸ GIÚP NĐT CHUYÊN NGHIỆP XÁC ĐỊNH XU THẾ THỊ TRƯỜNG
Xu thế thị trường nghĩa là cách chúng ta nhìn nhận, tư duy về cách vận động của thị trường ở tương lai. Nhưng đôi khi thị trường ở tương lai không diễn ra như cách chúng ta nghĩ. Vì vậy 4 công cụ sau đây sẽ giúp các NĐT xác định rõ hơn xu hướng thị trường để có kế hoạch đầu tư đúng đắn.

 

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU SHOPEE

Video 20. Thị trường chứng khoán năm 2022
Các yếu tố xác định xu thế thị trường
1. Định giá: Lãi suất ở Việt Nam thường dao động từ 5%-8%/năm, một con số khá cao. Và vì P/E TTCK liên quan mật thiết đến lãi suất nên NĐT cần chú ý đến định giá P/E trên TTCK. Ví dụ: lãi suất tiền gửi của VN giai đoạn 2020-2021 là 5%, P/E dao động 15,7 - 16 lần. Với số P/E cao như vậy thì khả năng hoàn vốn của NĐT khi đầu tư vào TTCK nhanh hơn so với gởi tiết kiệm với lãi suất 5%. Chỉ số P/E được định giá quá thấp thì dòng tiền trên thị trường thấp. Lúc này chúng ta sẽ thấy xu hướng thị trường tích luỹ, chờ cơ hội tăng giá. Ngược lại khi chỉ số P/E được định giá quá cao như năm 2007, P/E thị trường là 43 lần cao hơn lãi suất NH rất nhiều, NĐT có xu hướng phòng thủ, chuyển sang đầu tư giá trị.
 
2. Nhóm ngành: Thông qua tầm soát, chúng ta sẽ biết được những Nhóm ngành nổi trội trên thị trường trong một năm, ngành nào đang được hưởng lợi từ chính sách vĩ mô. Nhóm ngành cũng là yếu tố ảnh hưởng đến xu thế thị trường rất lớn.
 
3. Dòng tiền: Được xác định thông qua lãi suất, chính sách vĩ mô, NĐT nước ngoài và bằng phương pháp kỹ thuật: Giá và Khối lượng. Khi dòng tiền được “bơm” vào thị trường càng nhiều chứng tỏ TT đang ở xu thế tăng. Và ngược lại, khi dòng tiền được rút ra, nhiều NĐT lớn rút tiền về, xu hướng TT sẽ chuyển sang tích luỹ hoặc xu thế giảm.
 
4. Yếu tố trọng yếu: Trọng yếu là những yếu tố quan trọng làm thay đổi vấn đề ví dụ: thông tin về một nhóm ngành từ kỳ vọng Dương chuyển sang Âm. Trước một “biển” thông tin như hiện nay, NĐT cần phải rèn luyện thông tin nào là trọng yếu, thông tin nào là không. Theo quy luật 80/20, chỉ cần quan tâm đến 20% thông tin trọng yếu sẽ tạo ra 80% lợi nhuận tương lai, và ngược lại.

Theo Học viện cổ phiếu TruongMoney

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA