Công cụ tầm soát cổ phiếu

Video 57: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG - THỰC HÀNH TẦM SOÁT QUÝ 3 PHẦN 2(10/2021) - Trường Money - 17/10/2021

Note: Trong quá trình em/mình tóm tắt nội dung buổi live ngày hôm nay của bác Trường, nếu có thông tin- nội dung gì sai sót rất mong mọi người thông cảm và bổ sung – góp ý thêm. Cảm ơn mọi người rất nhiều.

Bài 2: Một đời đầu tư - Tất cả NĐT đều đi tìm cổ phiếu tăng giá
Bài 4: Lợi nhuận bất thường, lợi nhuận rẻ tiền: Cái bẫy nhiều NĐT
Bài 6: Đi tìm cổ phiếu có phẩm chất tuyệt vời: Tăng trưởng siêu hạng trên TTCK
****Link telegram cho thành viên mới: https://bitly.com.vn/0wik2d (Chia sẻ kiến thức Chứng khoán)****
LƯU Ý TÂM SOÁT QUÝ 3
- Làm tối thiểu 20-30 công ty
- Thấy có gì đó khó hiểu đột biến thì gửi a Trường giải thích
- Khi 1 cp có nhiều giai đoạn, giá cp nhìn lại xem tnao ? vd: nếu tầm soát theo PE theo năm từ 2015-2016 sau đó qua 2017 -2020. PE 2015-2015 nó trong giai đoạn này thì vùng định giá nó sát giá trị có khi dưới giá trị. Khi thị trường có con sốt 2017 -2018 thì PE tăng lên. Khi thị trường đạt đỉnh 2018 thì đạt đỉnh sau đó PE giảm. Để hiểu rằng định giá cp chỉ là tương đối, tương quan trong 1 môi trường thị trường.
- VD: Cổ phiếu IJC. A Trường ít khi đầu tư theo chiết khấu dòng tiền vào những năm trước đây, vào năm đó a T mua vào 3tr cổ phiêu IJC giá dưới 7k. Khi nta thu mua cổ phiếu trên thị trường và lúc đó giảm vốn điều lệ. GIá cổ tức ban đầu nhận được 8% trên giá cp. Sau đó chiết khấu dòng tiền, năm đó mua IJC 7k EPS 1k5 thì giá cp năm sau còn 5500đ, mấy năm lợi nhuận tăng lên EPS còn 4k năm sau nữa còn 2000d, sau đó nó bùng nổ. Khi mà giá đất tăng trở lại, tỷ lệ cổ tức đều, sau đó a Trường ăn 4 lần cổ tức, chiết khấu theo cổ tức. VD: 4 năm 40% khi mua giá 7000đ sau đó còn 3k, sau đó giá tăng lên 16k. Đó là chiết khấu dòng tiền 1 cách đơn sơ. Thị trường cổ phiếu giao dịch trong những năm tương đối chán chường, biên độ hẹp, đạt đáy trong dài hạn, có thể rất khó giảm thì những NDT theo chiết khấu dòng tiền cho rằng cp đó dang dưới giá trị thật rất xa họ mua vào. Rất nhiều tỷ phú trên thế giới đầu tư theo kiểu này. Định giá cp ở vùng này ntn ? Khi ttck sốt nóng lên giá cp tăng phi mã, Câu thần chú là: DÒNG TIỀN – DÒNG TIỀN – DÒNG TIỀN. Khi tầm soát yếu tố lớn về thị trường vd về vĩ mô. Dòng tiền chính là khối lượng. Về kĩ thuật, 1 tt nóng sốt là tt dòng tiền đổ vào rất mạnh sau đó đẩy tt lên. Khối lượng gd trên tt sẽ tăng, những cây tăng giá sẽ dày đặc hơn, bắt đầu 1 con songs thần của thị trường. Khi lên được vùng đỉnh, định giá cp lên. Đối với các cp giá trị hay theo ckdt, họ nói rằng cp này đang cao hơn giá trị, thì họ sẽ bán ra và họ sẽ không bao giờ mua nữa.
Nhưng trong thời kì nóng sốt thì giá cổ phiếu có thể vượt xa giá trị thực của nó. PE của nó ở thị trường cao thì dành cho thị trường cao. Nhưng lại có người lấy PE đó để định giá cổ phiếu.
- 1 cp nằm trong ngành nghề tăng trưởng, tương lai tăng trưởng còn lớn, giá trị cty phẩm chất còn cao… thì cp đó được trả PE rất cao. VD shopee Lazada, space X, tesla PE rất cao vì hàm tăng trưởng của các ngành đó còn rất nhiều, nta sẽ đầu tư nhiều vào nó. Vì sao ngành pin xe định đang hót đang thành công ty nvay, vì hàm sản lượng ở tương lai rất tốt nên PE cao. Ngược lại có những cty lợi nhuận cao nhưng không có tăng trưởng VD bến xe miền tây, khu du lịch núi bà…Những ngành nghề rủi ro cao thì PE tương đối thấp. 1 cp ncuu định giá theo PE thì phải nghiên cứu quá khứ của nó càng lâu càng tốt để biết được ở thời kì nào định giá ntn, thời kì nóng sốt định giá ntn, để tránh ảo giác về giá cp.
- Định giá theo phương pháp CKDT nó sẽ đúng khi thị trường ở những năm thị trường chán chường. Khi đó PE của nó rất thấp. Định giá phải kèm theo xu hướng thị trường. Nhất định phải thận trọng. Cái gì không hiểu thì lên google search.
- Cổ phiếu còn hàm tăng trưởng. Thị trường trả giá bao nhiêu ? Nên định giá cp chỉ là tương đối. Mối tương quan định giá và thị trường thực tế có liên quan. Trên thế giới chưa bao giờ có cổ phiếu nào định giá đúng vì thị trường là cung cầu.
- Định giá cp trong tương lai để quy về hiện tại để biết được sự cách biệt lớn.
- Khi đầu tư thì phải đi sâu vào doanh nghiệp, hiểu giá trị doanh nghiệp.
NHỮNG CTY MÀ QÚY 3 KHÔNG TỐT, NHƯNG QÚY 4 MỞ CỬA SẼ PHỤC HỒI THÌ SAO?
- Căn cứ vào quý 3, quý 4 xem sau. Xem quý 4 có gì thay đổi định giá xem sao
NỘI DUNG HƯỚNG DẪN SẮP TỚI TẠI HỌC VIỆN
Chia làm 2 phần:
Phần 1: Sẽ có những buổi cho nhà đầu tư chưa có kiến thức, chưa có nền tảng
Phần 2: Vẫn là nội dung bấy lâu này vẫn làm
THỊ TRƯỜNG CHUNG
Thị trường chung không lủng được. Chính những nhà đầu tư có kinh nghiệm Fn FOMO theo. Đi ngang cứ quan sát thận trọng xem chỉ số qua được 1400.
VẤN ĐỀ DANH MỤC CỔ PHIẾU
Danh mục cổ phiếu quả nhiều. Coi như không biết cp nào tốt cả. Cơ cấu lại, xử lý gọn dần ngay lập tức. Tuyệt đối kiểm soát rủi ro. Đọc tài liệu.
CÓ SIÊU CỔ PHIẾU NHỚ GỬI CHO A TRƯỜNG XEM ĐỂ A TRƯỜNG MÚC CÙNG !!!!
CHỊU KHÓ LÀM TẦM SOÁT, LÀM NHIỀU CHO NÓ QUEN ĐỂ HIỂU CÔNG TY NGÀNH NGHỀ KINH DOANH NHƯ THẾ NÀO. HIỆN NÀY ĐÃ CÓ HƠN 20 CÔNG TY CÓ BÁO CÁO RỒI. XEM BCTC NHƯ THẾ NÀO.
- CÔNG TY NÀO ĐƯỢC
- CÓ LỢI NHUẬN BẤT THƯỜNG KHÔNG
- CÓ NÊN TẦM SOÁT NGÀNH KHÔNG
- XEM ĐƯỢC CỔ PHIẾU NÀO
- ĐỊNH GIÁ THỬ XEM THẾ NÀO?
Làm tầm soát để nâng năng lực, nâng level của mình là chính .Những công ty nào tốt thì theo dõi.
MUA 1 CUỐN SÁCH, MÀ SAU NÀY CÁC BẠN THÀNH CÔNG HAY THẤT BẠI NHƯNG KHI NHÌN VÀO CÁC BẠN THẤY Ý NGHĨA LẮM.
CHÚC MỌI NGƯỜI ĐẦU TƯ HIỆU QUẢ.
Thân.
Nguyễn Văn Đạo.