Công cụ tầm soát cổ phiếu

Video 51: Xu hướng thị trường - Tầm soát quý 3 (9/2021) - Trường Money - 04/10/2021

NỘI DUNG BUỔI LIVE NGÀY 4/10/2021. Em/mình..gửi nội dung buổi live ngày hôm nay của bác Trường. Có gì sai sót hay thiếu nhờ mọi người bổ sung thêm cho nữa ha. Cảm ơn mọi người nhiều.
Video 2: Chia Sẻ Về Tầm Soát Cổ Phiếu - TruongMoney - 21/07/2021
Video 3: Quản Lý Rủi Ro Trong Đầu Tư Chứng Khoán - TruongMoney (P1) - 22/07/2021
Video 4: Cách Đầu Tư Hiệu Quả & Kinh Nghiệm Đầu Tư - TruongMoney - 23/07/2021
Xu hướng thị trường - Tầm soát quý 3 (9/2021)
Hòa Phát có khả năng vay lãi tét nhé (em nghe không rõ lắm). Hòa Phát mạnh quá rồi nên tự hiểu nha =))
Ảnh hưởng của thị trường trung quốc tới các thị trường xung quanh dựa trên các tin tức. Ngành chế biến gỗ, giấy ảnh hưởng bởi tin tức từ thị trường trung quốc.
Cách tầm soát CP BDS
Cần lưu ý :
Những dự án nào tới kì thu hoạch, điểm rơi lợi nhuận. Năm đó có bao nhiêu dự án thu tiền về. Những dự án lớn trọng điểm khi bán ra rồi thì khi nào bàn giao, ở đâu, lời bao nhiều.
BDS lớn dòng tiền lớn đi và đến đều đặn. Những ông BDS nhỏ thì chỉ thi thoảng có dòng tiền vào. Cho nên những công ty BSD khó để dự đoán lợi nhuận. Những công ty tốt phân bổ đều các năm thì lợi nhuận về rất đều.
Ví dụ 2022 2023 dòng tiền về nhiều thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng lúc đó.
+ Những dự án chỉ là dự án, đã đền bù hết chưa , triển khai chưa hay chỉ là trên giấy hay là chỉ trả lãi TP hay trên bàn
VD: Dự án Quốc Cường GL đền bù chưa hết, chưa triển khai được nên chưa có lợi nhuận do đó tiền lãi đóng càng lớn => không có lợi nhuận.
+ Tính dự án đang trên đường về thôi, đnag bàn giao thì mới có tiền về thì mới có lợi nhuận về
Tình hình thị trường thép
Tình hình kinh doanh: Giá thép trên thị trường chuẩn bị tăng tiếp
Lý do: xuất khẩu nhiều, lượng thép tiêu thụ trong nước thiếu hụt. Mới mở cửa giá thép tăng rồi
Quý 4 giá thép gần như không thể giảm, sản lượng TQ giảm mà nhu cầu lại cao.
VDH HP xuất HRC đi Mỹ chứng tỏ TG vẫn có cầu cao. Quý 4 có thể giảm xuất khẩu nhưng nhu cầu trong nước lại tăng cao. Vì mở cửa trở lại các công trình trở lại. Nên quý 4 sẽ tốt hơn quý 3 rất nhiều.
Cổ phiếu dầu khí: đánh theo dòng tiền thôi + tin tức giá dầu tăng nhưng dòng dầu có tính đầu cơ rất cao nên phải cẩn trọng.
Các công ty xuất khẩu VN: Giá tàu biển trên thế giới giảm mạnh (giá cước vận tải giảm) bởi vì nó vào mua thấp điểm nhưng lại là cơ hội cho các ngành xuất khẩu ở TT Việt Nam.
Sắp tới ở TQ châu Á là mùa Tết hàng hóa Tết … chi phí đầu vào tăng rất mạnh, hầu hết ở các ngành nghề nên các ông mua đầu vào để sản xuất thì sẽ phải mua giá cao nên có xu hướng khó khăn hơn => giá thành SP tăng nên sản phẩm tiêu thụ có thể giảm nên không có lời nhiều. Những ông cung cấp nguyên liệu đầu vào lại ngon.
Giá điện trên TG tăng cao nhưng những cổ phiếu điện tại VN có bán được giá cao không? Giá điện không đổi nhưng cổ phiếu tăng đó là hiệu ứng tâm lý, hiệu ứng ngành.
Cần lưu ý , việc giá CP lên như vậy không phải lên theo trục giá trị của công ty. Lên nhah rồi xuống nhanh. Nên nhớ bài học về điện mặt trời của Việt Nam hiện nay. Chính phủ cũng có ý định giảm sản lượng điện NLMT.
Phân Bón
Giá phân ure trên TG thì tăng mạnh nhưng trong nước không tăng bao nhiêu. Ngành phân nguyên liệu đầu vào tăng nên đầu ra cũng tăng nên lợi nhuận k mạnh như các ngành khác.
Tương tự với ngành than cũng như vậy. Giá than bị giữ giá rồi. Than không xuất khẩu nhiều. Một số cty khai thác than bán than cho nhà nước nên không bán được giá cao.
Việt Nam không có thiếu nhiều điện nhiều khi vẫn xuất khẩu được nên có khi còn có lợi cho VN.
Giá xăng cũng khá giống điện nên tất cả các chi phí cuộc sống tăng.=> 2022 siêu lạm phát (dự báo)=> NHTW lại có việc cần làm.
Về mặt cơ bản lợi nhuận NH thì quý 3 so với cùng kì đ ingang or giảm, 50% ngân hàng cho rằng lợi nhuận giảm nên CP giảm sâu chỉ mang tính phục hồi chứ không phải là xu hướng vì nợ xấu tăng lên nhiều.
Giá giấy tăng => chi phí đầu vào tăng => giá CP tăng nên có dòng tiền vào (đặc tính dòng tiền đầu cơ). Nhưng công ty sản xuất mặt hàng nên hưởng lợi thế.
Lạm phát ảnh hưởng tới giá đất ntn?
Lạm phát do cung tiền , nới lòng định lượng?
CÒn giá cả hàng hóa tăng => NHTW nghĩ chỉ là cú sốc tạm thời.
Lãi suất cho vay tăng quá cao => nhu cầu vay Bđs giảm => thị trường Bsđ sụm
OPEC không tăng sản lượng. Giá dầu đang tăng quá cao nếu quá nền kinh tế sẽ sụm luôn.
Vấn đề TQ giảm sản xuất để đối phó với nhiều vấn đề?
Chi phí toàn cầu tăng. TQ rất sôi động và có lợi về quy mô, quy mô lớn chi phí giảm, nhưng mà gần đây chi phí nhân công tăng lên (cao gấp mấy lần VN), ngoài ra có nhiều cuộc khủng hoảng cục bộ làm cho đứt gãy nhiều ngành
THỊ TRƯỜNG CHUNG
Mai có khả năng tăng tiếp
YÊU CẦU: Công ty nào có LỢI NHUẬN rồi (sưu tầm, điều tra) điều chỉnh lại giá cũng như lợi nhuận cho chính xác. TÍnh giá trị, quy giá tương lai về với hiện tại. Có CP nào OK thì mới làm phân tích xung quanh.
Phát hiện ra siêu cổ phiếu thì nhớ gửi bác Trường =)))
Thân.
Nguyễn Văn Đạo.

Nguồn HỌC VIỆN CỔ PHIẾU TRUONGMONEY


facebook-icon