Công cụ tầm soát cổ phiếu

SỰ HẢ HÊ VÀ NHẬN DIỆN 3 NHÓM NHÀ ĐẦU TƯ NỔI BẬT

SỰ HẢ HÊ VÀ NHẬN DIỆN 3 NHÓM NHÀ ĐẦU TƯ NỔI BẬT

SỰ HẢ HÊ VÀ NHẬN DIỆN 3 NHÓM NHÀ ĐẦU TƯ NỔI BẬT

Bài 1: Bạn làm gì để hoàn thiện thành một NĐT cổ phiếu Vĩ Đại
Làm thế nào để đầu tư thành công
Bài 23: Bí mật lớn nhất của nhà đầu tư chuyên nghiệp

Nhóm "hả hê"

Đây là nhóm mà bất kỳ giai đoạn nào của thị trường cũng có nhưng đặc biệt bùng nổ khi Thị trường tài chính đi xuống. Đợt vừa rồi khi CK và TSS rớt ầm ầm thì nhóm này nổi lên ở mọi diễn đàn và bình luận đầy ở mọi bài viết về thị trường. Rất dễ bắt gặp nhiều comment với giọng điệu rất hả hê nào là “thấy chưa tao đã nói CK là cờ bạc mà”, “sáng mắt chưa con”, “mấy doanh nghiệp toàn bán giấy lấy tiền”, “toàn trò lừa cả”, “ngu mà lỳ”, “ngu thì ráng chịu”, “may tao không chơi đó”, thậm chí còn khoe luôn cả cái nghèo “nhờ không tiền nên không tham gia mấy trò đỏ đen này”…
Ngay cả những người xung quanh mình nhiều người cũng có cùng quan điểm như thế, rất hả hê khi nhìn người khác mất tiền, thích thú thấy người khác nghèo hơn họ. Thậm chí còn cười cợt khi TK của NĐT bị “force sell” (bán giải chấp) do vay margin quá mức.
Qua quan sát thì nhóm này chủ yếu là:
 • Những người chưa hề đầu tư.
 • Những người có đầu tư nhưng ở những lĩnh vực khác như BĐS, vàng, ngoại hối hay khởi nghiệp, nói chung những nhóm đang lên. Thậm chí cả gửi tiết kiệm, mua BH…cũng bị chỉ trích là “lời lãi có nhiêu đâu”, trong khi nếu ai gửi tiền từ đầu năm tới giờ thì đây là lại kênh sinh lời tốt hàng đầu.
 • Những người không có tiền.
 • Những người thuần túy làm công ăn lương hoặc chỉ có duy nhất một nguồn thu nhập.
 • Những người đã bỏ lỡ giai đoạn thị trường tài chính bùng nổ 2020-2021 và hầu như mất ăn giai đoạn này nên rất hả hê khi thấy sàn xuống trở lại.
Tuy nhiên dù là thuộc thành phần nào thì đa số đều không phải là người giàu. Mà cũng đúng vì nếu chỉ có duy nhất một nguồn thu hoặc chỉ thích thú trước thất bại của người khác và thích GATO với người khác mà không lo trau dồi kỹ năng, gia tăng khả năng cho bản thân thì giàu được mới lạ.
Sự hả hê không cần dấu diếm như một NĐT nói với mình: “Anh thấy em nói mã đó xuống không, đáng đời, cho sụp chết mẹ mày đi”. Tôi hỏi: “Nếu e thấy ngứa mắt như vậy sao e không lên trên sàn short đi, e vừa hả hê mà vừa kiếm được tiền” thì bạn ấy nói “uh ha, e quên mất”. Hay một người quen của mình đăng status nói một chủ doanh nghiệp lừa đảo do giá của mã đó xuống mạnh trong khi đường link bạn ấy dẫn về thì nội dung là chủ doanh nghiệp đó nói về cách vận hành doanh nghiệp và ứng dụng công nghệ. Nhiều người bị ám ảnh thái quá với lĩnh vực họ ghét hoặc không hiểu và dù họ không có chuyên môn trong lĩnh vực đó nhưng lại rất hả hê khi thấy người khác mất tiền.
Ngay cả những NĐT đang may mắn ở những kênh đầu tư có lợi hiện nay như hàng hóa, vàng, dầu…dù có kỹ năng đầu tư nhất định nhưng chỉ thuần túy kiếm được tiền ở kênh của họ nên với họ đó mới là nhất. Nhưng cười người hôm trước hôm sau người cười, nếu xem lại lịch sử thì đợt khủng hoảng 2008 trước đây thì BĐS cũng đã gặp khó một thời gian dài sau đó hay vàng cũng phải chịu đựng hơn 5 năm giảm giá từ 2011 mới có được thành quả. Do đó khi dòng tiền quay lại các kênh đang giảm giá hiện nay và rút khác các kênh có ưu thế hiện tại thì khi đó họ lại tự đập bể nồi cơm của mình do chỉ có thể đầu tư được một nơi mà không thể đa dạng rủi ro và cơ hội cho mình do tâm lý ngại học hỏi.

Nhóm "đây là cơ hội"

Nhóm này ngược lại với nhóm trên luôn tìm cách hô hào pà con múc tẹt ga bằng những mỹ từ “đây là cơ hội tuyệt vời nghìn năm có một”, “đáy rồi đáy rồi”, “giá chưa bao giờ rẻ như hôm nay” (vì hôm sau có giá rẻ hơn nữa), thậm chí lấy một vấn đề các NHTW đang đau đầu để giải quyết để kêu gào mua vào như “lạm phát là cơ hội để thị trường tăng trưởng”, còn lấy cả số liệu chứng minh nhưng bỏ qua yếu tố thời gian và hoàn cảnh (vd như lạm phát hiện nay kèm với việc thắt chặt tiền tệ và có hiện tượng đình lạm trong khi lạm phát ở những thời điểm thị trường tốt thì khác hẳn và vẫn nằm trong tầm kiểm soát của lạm phát mục tiêu).
Nhóm này còn lấy cả những thông số tài chính phức tạp, rồi xào lên cho nó càng thêm rối để những NĐT tay mơ hoặc có kinh nghiệm nhưng trong lúc đau khổ vì mất tiền sẽ không có tinh thần xem kỹ được.
Qua quan sát thì nhóm này chủ yếu là:
 • Những người đang bị kẹp hàng.
 • Những Room VIP thu phí, phím hàng có phí, bảo kê lời lỗ (thua e đền), những nhóm nhận ủy thác kèm bán sách vở tài liệu làm giàu nên khi thị trường xuống thì lòi ra hết nên phải ráng hô hào nhằm gỡ gạc. Câu châm ngôn là “còn thở thì còn gỡ” nhưng đoạn sau là “tắt thở” thì lại không nói, thiệt tình đúng là ĐM cuộc đời (lời của một NĐT mình chỉ dẫn lại thôi nha).
 • Những chuyên gia hoặc những NĐT chuyên nghiệp nhưng chuyên luôn úp bô vô đầu những NĐT khác. Bởi vì họ cũng bị kẹp hàng hoặc họ làm việc cho các tổ chức chuyên đầu tư vào nhóm hay thị trường đó hoặc tự đầu tư. Nhưng họ chỉ có thể đầu tư duy nhất ở nồi cơm này (vd chỉ biết đầu tư vào CK hoặc BĐS…) nên khi thị trường đi xuống họ không biết chuyển tiền vô đâu nên buộc phải úp sọt NĐT khác để hoàn thành KPI.

Nhóm "khách quan"

Nhóm này ít nhất và quan điểm của họ thường lọt thỏm trong các nhóm còn lại. Đồng thời họ cũng không nói nhiều mà chia sẻ chủ yếu ở những nhóm bạn bè, những người hiểu họ vì đây là nhóm dễ bị “chửi” nhất. Bởi vì trong lúc thị trường xấu, nhiều NĐT mất tiền mà nói “nên nhút nhát chứ đừng dũng cảm bắt đáy nghen”, “nên nghỉ ngơi một thời gian đi”, “hạn chế margin nhé”, “hạn chế lướt sóng đi”, “ưu tiên phòng thủ và tăng tỷ trọng tiền mặt”…là những câu mà nhiều NĐT không muốn nghe vì họ muốn gỡ và lấy lại tiền nhanh nhất có thể. Những câu này cũng rất đụng chạm đến các công ty trong ngành vì họ sống nhờ vào NĐT, NĐT không giao dịch thì doanh thu ở đâu ra, làm sao hoàn thành KPI.
Rất tiếc những công ty dạng “xôi thịt” này vẫn tồn tại được nhờ vào tâm lý thích làm giàu nhanh, muốn gỡ gạc những gì đã mất của NĐT thậm chí còn tư vấn cả những dịch vụ rất rủi ro cho NĐT gỡ gạc theo kiểu “liều ăn nhiều”. Tuy nhiên cần lưu ý rằng NĐT được bảo vệ tốt, có kiến thức tốt thì họ ở lại với công ty lâu hơn, với thị trường lâu hơn và còn giới thiệu nhiều NĐT khác tham gia.
 • Chỉ cần còn có lòng tham, còn có ham muốn, chúng ta sẽ không bao giờ dễ dàng đạt được hạnh phúc. Lòng tham con người ví như nuôi rắn độc: Người biết đủ không bao giờ rơi vào bẫy, kẻ ham muốn luôn thấy khổ tâm. Chỉ khi nào biết sống một cách mãn nguyện, biết trân trọng chính mình, nghỉ ngơi vừa đủ, trả giá khi cần thiết và buông tay khi không thể níu giữ được nữa. Biết trân trọng những gì đang có bây giờ, chúng ta sẽ là người giàu có và vui vẻ nhất thế giới.
 • “Để đầu tư thành công, không bắt buộc bạn phải hiểu chỉ số beta, lý thuyết thị trường hiệu quả, thuyết danh mục đầu tư hiện đại, định giá quyền chọn hay thị trường mới nổi. Thậm chí bạn có thể giàu có hơn nếu không biết đến những thứ này. Tuy nhiên, đó không phải là quan điểm phổ biến ở hầu hết các trường kinh doanh, nơi mà các giáo án thường tràn ngập những vấn đề nêu trên. Theo quan điểm của chúng tôi, sinh viên chỉ cần học tốt hai thứ: Làm sao để định giá một doanh nghiệp và Nên nghĩ về giá cả thị trường như thế nào” – Warren Buffet.
 • “Trade what you see, don’t trade what you think” – “Giao dịch những gì bạn nhìn thấy, đừng giao dịch những gì bạn nghĩ

Nguồn Facebook Phan Dũng Khánh


facebook-icon