Video 35. Sự bất ổn của kinh tế thế giới

- Thông tin Nga ra sắc lệnh cấm và hạn chế xuất khẩu hàng nguyên liệu thô?
Cuộc chiến Nga-Ukraine liên quan tới một số nhóm hang hoá VD như Dầu, Hoá Chất, Phân Bón, Thép, … Những tuần qua giá của những cổ phiếu này rất mạnh.
Bây giờ giá hàng hoá đang tăng lên rất cao vậy nên hãy suy nghĩ tới việc nếu giá hàng hoá tăng nữa (VD Dầu lên $180 hoặc $200) thì chuyện xảy ra sẽ là suy thoái kinh tế thế giới.
Năm 2008, trước khủng hoảng kinh tế thì giá dầu cũng đã tăng rất cao. Vậy nên ta không nên gia tăng đối với các cổ phiếu thuộc loại hàng hoá cơ bản mà nên hạ dần khi lên tầng giá mới.
- Dòng tiền HPG?
Không quá mạnh. Khi giá thép tăng, người hưởng lợi nhất là HPG nhưng giá cổ phiếu lại không tăng nhiều. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này như: Lưu hành quá nhiều, Nhà Đầu Tư Nước Ngoài bán nhiều, Lượng kẹp hàng lớn, Dòng tiền yếu, ...
Ngược lại, HSG hay NKG không hưởng lợi quá nhiều nhưng lưu hành thấp hơn nên sẽ dễ tăng hơn.
- Mỹ ngừng nhập khẩu dầu từ Nga có làm gia tăng lạm phát toàn cầu?
Mỹ hiện nay đang muốn các nước phương Tây không nhập khẩu dầu từ Nga. Nhưng từ phía Châu Âu, nếu họ cũng làm như vậy, giá dầu sẽ leo thang và có thể đạt $200. Điều này bất lợi cho nền kinh tế Châu Âu nên các nước EU khả năng cao không đồng thuận. Trong trường hợp đồng thuận, sẽ có khả năng diễn ra một cuộc khủng hoảng kinh tế.
- Xu hướng thị trường?
Nếu để ý tới số liệu Xuất-Nhập Khẩu 2 tháng đầu năm, có những ngành xuất khẩu rất mạnh mẽ. Tiếp theo, nên theo dõi sát sao cuộc chiến Nga-Ukraine, có rất nhiều kịch bản như Nga thắng, Phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, Ukraine chấp nhận yêu cầu của Nga, …
Thị trường chứng khoán có rất nhiều biến số, đặc biệt ở thời gian này, nếu có suy thoái kinh tế thì chuyện gì sẽ xảy ra? Hãy đặt câu hỏi để thấy được các vấn đề trọng yếu và tính mật thiết của chúng tới thị trường.
- Nếu lạm phát cao hơn 6%, liệu FED có mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất hay không?
Hiện nay giá cả hàng hoá đua nhau tăng giá, điều này đang báo hiệu cho lạm phát chi phí đẩy tiếp tục tăng cao. Dưới sức ép này, FED có thể sẽ tăng lãi suất mạnh.
Nếu phương Tây cấm vận Nga, Nga quay sang hợp tác với Trung Quốc, khi đó các công ty Trung Quốc làm ăn với Nga có thể bị cấm vận và việc này có thể đi xa hơn với các công ty khác. Điều này đôi khi dẫn tới các chính sách mới trọng yếu với thị trường chứng khoán.Nếu có khủng hoảng kinh tế, hãy quay lại và nghiên cứu những lần khủng hoảng trong quá khứ để rút ra bài học.
- Việc giá thép thế giới giảm có ảnh hưởng tới ngành thép Việt Nam hay không?
Phải phân biệt rõ đó là xu hướng giảm giá hay chỉ giảm ngắn hạn, nên nhìn vào xu thế vĩ mô mang tính trọng yếu hơn là nhìn ngắn hạn.
- Hiện thị trường đang duy trì thanh khoản trên 30k tỷ/phiên nhưng giao dịch trong biên giá giảm và tin tức không tốt từ thế giới?
Chứng khoán Việt Nam có dòng tiền tốt trong thời gian gần đây khi dòng tiền luân phiên di chuyển giữa các dòng.
Đối với thị trường thế giới, downtrend sẽ xảy ra khi chúng giảm từ 20% từ đỉnh, lúc đó thị trường Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Khi suy thoái kinh tế xảy ra (tốc độ tăng trưởng GDP âm 2 quý liên tiếp) thị trường chứng khoán sẽ suy giảm trên 20%.
- Sau nhóm hàng hoá có là nhóm trung dung hay không?
Hiện tại dòng tiền đang khá yếu, cần xác định xem kỳ vọng hiện tại là gì? Với nhóm này, cả 2 yếu tố dòng tiền, kỳ vọng đều không quá mạnh, nếu các bạn muốn, hãy tìm cách đầu tư khác với nhóm này.
- Thị trường chứng khoán vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế và lạm phát?
Khi khủng hoảng kinh tế diễn ra, cổ phiếu là một loại tài sản bị ảnh hưởng nặng nhất, tới lúc đó cách duy nhất là phòng thủ chặt chẽ.
- Cước vận tải biển có đi theo giá dầu không?
Một phần của cước vận tải biển phụ thuộc vào giá dầu.
- Sau sóng hàng hoá sẽ là sóng ngành nào?
Hiện nay nhóm hàng hoá đang là trung tâm, trong trường hợp nhóm này đảo chiều, các nhóm ngành bị rút tiền ra trước đó để vào nhóm hàng hoá sẽ mạnh lại, hoặc sẽ có 1 nhóm mới mạnh lên.
Quan trọng vẫn là tầm soát.
- Giá lương thực sắp tới?
Quan sát giá lương thực thế giới, nó sẽ có ảnh hưởng, nhưng cần chú ý tới điều kiện về dòng tiền.
- Dòng thép có khả năng về đỉnh cũ không?
Về đỉnh cũ là rất tốt, nhưng nếu là một nhà đầu tư có cổ phiếu thép, tôi bán dần theo đà tăng của cổ phiếu. Vì sao thì tự bạn trả lời.
- Câu chuyện của Bank còn không?
Cổ phiếu Bank định giá không phải rẻ, chỉ một số cổ phiếu mới có khả năng tăng giá.
- Lợi nhuận của DPM tháng 2 có thể chỉ bằng hơn 25% của tháng 1.
- Phiên hôm qua và hôm nay xuất hiện lực bán rất mạnh, làm cho một số ngành suy yếu. Nếu đầu tư theo dòng tiền, chỉ nên tập trung vào nhóm hàng hoá.

 

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU SHOPEE

Video 33. Livestream đặc biệt "Chiến tranh & tác động lên thị trường tài chính"

Theo Học viện cổ phiếu TruongMoney

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA