Công cụ tầm soát cổ phiếu

Phương pháp DCA là gì? Có nên sử dụng phương pháp DCA trong đầu tư?

Phương pháp DCA là gì? Có nên sử dụng phương pháp DCA trong đầu tư?
DCA là viết tắt của Dollar Cost Averaging, tạm dịch: chiến lược bình quân giá chi phí đầu tư. Đây là một chiến lược đầu tư mà trong đó, các khoản tiền đầu tư được chia thành các khoản nhỏ hơn và được đầu tư riêng biệt theo các khoảng thời gian định trước cho đến khi hết toàn bộ số vốn hoặc có thể kéo dài số vốn này đến vô tận tùy vào thu nhập định kỳ của mình.
 
DCA là phương pháp đầu tư khá quen thuộc tuy nhiên mn có chút lầm lẫn khi áp dụng DCA, do đó mình xin phép dc nói cho rõ hơn. DCA có 2 ý quan trọng ở đây:
1. Chia tiền ra mua dần.
2. Thời gian chia.

Tuy nhiên đa số mn đều biết ý 1 ko để ý tới yếu tố thứ 2. Yếu tố 2 cũng sẽ trả lời luôn cho bạn nào hỏi lấy tiền đâu ra mà ko nói. Thật ra về nguyên tắc thì ko ai trả lời câu hỏi này vì mỗi người sẽ có nguồn tiền khác nhau để DCA nên tự mình phải cân đối. Nhưng mm là với DCA thực chiến thì có nói luôn. Để lấy vd cho dễ.

VD mình có khoản thu nhập hàng tuần hoặc hàng tháng là 20tr, sau khi lo lắng cho gd, vợ con, bồ nhí hết 10 chai, 2 chai dành dụm hoặc dự phòng cho tình huống khẩn cấp như gửi tiết kiệm hoặc mua BH, 3 chai để học hành nâng cao trình độ, còn 5 chai mình mới dùng để đầu tư DCA.

Do đây là khoản thu gần như cố định và không thay đổi trong một khoản thời gian dài, vì đây là thu nhập từ lương, lợi tức, lãi, các nguồn thu khác mang tính chất ĐỊNH KỲ, ít bị biến động, thay đổi trong ngắn hạn. Vì thế cứ định kỳ lấy nó ra để đầu tư.

Phương pháp DCA khá đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng, nhược điểm lớn nhất của nó là thời gian dài và cần kiên trì bền bỉ. Dù đây là đức tính tốt của con người nhưng lại bị xem là nhược điểm vì đơn giản là hầu hết NĐTCN đều muốn giàu lẹ không có đủ nhẫn nại trong thời gian dài. Nhưng đáng tiếc phương pháp này lại có mục đích giúp cho NĐT có LN cao hơn trung bình thị trường trong dài hạn bằng cách CÂN BẰNG mọi thời gian, tất cả giá cả ở những thời điểm khác nhau.

DCA cũng giúp NĐT mua được nhiều tài sản hơn với mức giá trung bình tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với khi thị trường tăng trưởng thì LN đạt được cao hơn, bù lại nếu thị trường tiếp tục giảm, rủi ro cũng được giảm thiểu. Các NĐT cũng không cần phải lo canh mức giá "đẹp" để vô khi áp dụng DCA.
 
Tóm lại phương pháp này phù hợp với các NĐT không có nhiều kỹ năng phân tích hoặc có nhưng tâm lý yếu, khó xác định thời điểm ra vào thị trường cũng như giảm thiểu sự biến động của thị trường (nhờ thời gian DCA) thì DCA rất tốt cho họ. DCA cũng giúp NĐT tránh phải All In, quất tẹt ga hoặc vay mượn margin quá mức ngoài tầm kiểm soát. Ngoài ra DCA khắc phục luôn yếu tố tâm lý, đầu tư theo cảm tính vốn rất hay gặp ở những NĐT mới, F0 thậm chí cả Fn. Tuy vậy do phải thực hiện định kỳ nên NĐT cũng phải lưu ý đến thời gian, LN sẽ không bao giờ ở mức TỘT ĐỈNH như cách mua đáy bán đỉnh (vốn chỉ có một số lượng quá nhỏ NĐT cáo già làm nổi hoặc là nhà cái mà thôi).
 
  • Mn có thể tùy thu nhập của mình định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng thậm chí là hàng năm để thay đổi con số này, có thể tính theo tỷ lệ % thu nhập cho dễ theo dõi.
  • DCA không phải là phương pháp giao dịch tốt nhất, nhưng nó dễ dàng sử dụng và phù hợp với hầu hết NĐT trên thị trường. Nếu bạn chưa biết nên dùng phương pháp nào để giao dịch thì DCA là một phương pháp không tồi thậm chí là rất tốt. Đòi hỏi duy nhất của nó là bạn phải đủ KIÊN NHẪN mà thôi.
Cuối cùng cần lưu ý phương pháp là phương pháp này có độ dốc, nghĩa là càng về dài hạn càng có thành quả, thành tựu sẽ càng lớn, còn ngắn hạn có thể nó được xem là phương pháp vớ vẩn. Tựu chung đây là phương pháp không cao siêu, dễ ứng dụng mà lại rất lợi hại về lâu dài bất kể so với các phương pháp nào khác nữa.
 
P/S: Cần lưu ý là thu nhập ĐỊNH KỲ và DCA ĐỊNH KỲ nhé, vì nếu DCA giữa chừng mà bỏ hoặc DCA được vài tuần thì lại chuyển sang ALL IN, tất tay thì tốt nhất không nên xài.

Nguồn Facebook Phan Dũng Khánh 

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA


facebook-icon