Công cụ tầm soát cổ phiếu

Phân kỳ là gì? 4 Dạng phân kỳ cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Phân kỳ là gì? 4 Dạng phân kỳ cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Nếu đã bắt tay vào khâu phân tích kỹ thuật xác định xu hướng, bạn hẳn từng nghe đến thuật ngữ phân kỳ. Vậy thực chất phân kỳ là gì? Nó được phân loại và nhận biết ra sao? Thực sự, không dễ để trader nhận biết tín hiệu phân kỳ. Tuy vậy nếu đã xác định ra tín hiệu đó, bạn đương nhiên nắm lợi thế lớn và có thể tự tin thực hiện lệnh giao dịch.

Phân kỳ là gì? Divergence là gì?

Trong thực tế giao dịch hẳn không ít lần bạn bắt gặp tình trạng đường giá và hướng dịch chuyển của các chỉ báo di chuyển ngược nhau. Người ta gọi đó là hiện tượng phân kỳ (Divergence), đây có thể xem như dấu hiệu cho thấy thị trường sắp diễn ra đảo chiều.

Nói chung, phân kỳ gần tương tự như những đợt sóng ngầm dịch chuyển ngược lại với đợt sóng giá đang di chuyển trên bề nổi. Chẳng hạn trong một xu hướng tăng, giá vẫn hình thành những đợt sóng tăng, nhưng đồng thời một đợt sóng gầm giảm giá cũng xuất hiện. Đây là dấu hiệu cho biết sắp có đợt đảo chiều giảm giá. Nếu không xuất hiện đảo chiều, nó cho thấy sức tăng của thị trường không còn mạnh mẽ như trước.

Tín hiệu phân kỳ xuất hiện với tần suất khá thường xuyên. Nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với mọi trader theo đuổi kỹ thuật phân tích kỹ thuật. Khi nắm bắt được tín hiệu phân kỳ, bạn đương nhiên nắm lợi thế lớn trong tay lợi thế lớn. Lúc này, bạn có thể tự tin đặt lệnh mà không lo đi ngược xu hướng.

Các nhóm phân kỳ thường gặp nhất trong phân tích kỹ thuật

Phân kỳ thường chia thành 3 nhóm chính, trong mỗi nhóm này người ta lại chia thành nhánh nhỏ hơn. Vì vậy để bạn dễ hình dung nhất, Beat Đầu Tư sẽ phân tích theo 6 loại riêng biệt.

Phân kỳ thường – Regular Divergence

Phân kỳ thường cho phép trader xác định điểm đảo chiều, xu hướng từ tăng sang giảm hoặc ngược lại.

Phân kỳ thường tăng

Tín hiệu phân kỳ này thường hình thành từ một xu hướng giảm khi giá tạo thành các đáy thấp dần nhưng chỉ báo RSI lại cho thấy giá vẫn đang cao hơn.

Phân kỳ thường tăng cho biết thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng 

Phân kỳ thường tăng cho biết thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng

Khi RSI tạo ra những đáy cao hơn thể hiện rằng động lực giá không còn mạnh như trước. Dấu hiệu này cho thấy rằng thị trường có khả năng sắp diễn ra một đợt đảo chiều từ giảm giá sang tăng giá. Tuy nhiên tín hiệu của phân kỳ thường tăng chỉ là dấu hiệu khởi đầu, nếu muốn chắc chắn hơn, trader nên chờ đợi thêm một số tín hiệu khác.

Phân kỳ thường giảm giá

Phân kỳ giảm giá sẽ có mặt trong một xu hướng tăng giá. Khi đó, giá liên tiếp tăng tạo ra đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Thế nhưng chỉ báo RSI lại cho thấy giá có xu hướng giảm khi đỉnh hình thành sau thấp hơn các đỉnh trước đó.

Phân kỳ thường giảm cho biết thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm  

Phân kỳ thường giảm cho biết thị trường sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm

Điểm mấu chốt ở đây là động lực tăng giá không còn mạnh mẽ như trước và một đợt đảo chiều có khả năng diễn ra. Trader sẽ dựa vào tín hiệu này để giao dịch ngược với xu hướng hiện tại.

Cụ thể, trader cần đặt lệnh bán bởi xu hướng sắp đảo chiều từ tăng giá sang giảm giá. Còn nếu muốn thực sự chắc chắn, bạn có thể chờ thêm một vài tín hiệu xác nhận khác.

Phân kỳ ẩn – Hidden Divergence

Phân kỳ ẩn cho nhà phân tích thấy rằng xu hướng có khả năng được duy trì. Tính tin cậy của tín hiệu cung cấp bởi phân kỳ ẩn thường được đánh giá cao hơn bởi nó di chuyển theo xu hướng. Phân kỳ ẩn sẽ tiếp tục chia thành 2 nhánh nhỏ hơn.

Phân kỳ ẩn chiều tăng

Dạng phân kỳ này sẽ xuất hiện khi đáy mới hình thành cao hơn đáy trước tuy nhiên chỉ báo kỹ thuật lại cho thấy đáy mới thấp hơn.

Phân kỳ ẩn chiều tăng cho biết xu hướng tăng giá sẽ vẫn được duy trì

Phân kỳ ẩn chiều tăng cho biết xu hướng tăng giá sẽ vẫn được duy trì

Theo như hình minh họa dễ thấy rằng, đáy mới hình thành đã cao hơn đáy trước đó. Thế nhưng, chỉ báo MACD lại mô tả đáy sau thấp hơn tại ngay chính điểm giao cắt. Tín hiệu này cho biết xu hướng tăng giá sẽ vẫn được duy trì.

Phân kỳ ẩn chiều giảm

Phân kỳ ẩn chiều giảm được tạo thành khi đường giá tạo xác đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Tuy nhiên cùng lúc đó, chỉ báo kỹ thuật lại cho thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước.

Phân kỳ ẩn chiều giảm dự báo xu hướng giảm vẫn sẽ duy trì

Phân kỳ ẩn chiều giảm dự báo xu hướng giảm vẫn sẽ duy trì

Quan sát hình biếm họa, bạn dễ nhận ra đường cả đã tạo điểm thấp hơn. Thế nhưng chỉ báo MACD phía dưới lại mô tả đỉnh tạo thành sau cao hơn đỉnh trước đó. Như vậy, phân kỳ ẩn giảm đã được xác nhận, dự báo xu hướng giảm vẫn sẽ duy trì.

Phân kỳ phóng đại – Exaggerated Divergence

Dạng phân kỳ này khá tương đồng với phân kỳ thường. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là phân kỳ phóng đại sẽ hình thành 2 đáy hoặc 2 đỉnh ngang bằng.

Phân kỳ phóng đại tăng

Phân kỳ phóng đại tăng xuất hiện trong trường hợp đường giá hình thành 2 đáy bằng nhau. Trong khi đó, chỉ báo kỹ thuật lại tạo ra 2 đáy chênh lệch nhau.

Phân kỳ phóng đại tăng dự báo thị trường sẽ dịch chuyển từ giảm sang tăng

Phân kỳ phóng đại tăng dự báo thị trường sẽ dịch chuyển từ giảm sang tăng

Quan sát hình minh họa, bạn dễ nhận thấy 2 đáy giá gần như bằng nhau hoàn toàn. Vậy nhưng, chỉ báo MACD di chuyển phía dưới lại tạo 2 đỉnh lệch nhau (đáy sau cao hơn đáy trước). Khi bắt gặp phân kỳ phóng đại chiều tăng có nghĩa thị trường sẽ dịch chuyển từ giảm sang tăng.

Phân kỳ ẩn phóng đại giảm

Đây là kiểu phân kỳ xuất hiện trong trường hợp đường giá tạo thành 2 đỉnh ngang bằng nhau. Ngược lại, chỉ đạo kỹ thuật lại tạo ra 2 đỉnh lệnh nhau, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước (quan sát hình minh họa bên dưới).

Phân kỳ phóng đại giảm báo hiệu thị trường sắp bước vào thời kỳ giảm mạnh

Phân kỳ phóng đại giảm báo hiệu thị trường sắp bước vào thời kỳ giảm mạnh

Nếu như nhận thấy sự xuất hiện của tín hiệu phân thì phóng đại giảm có nghĩa thị trường sắp bước vào thời kỳ giảm mạnh. Lúc này, trader không nên mua vào mà nên tìm cách bán ra.

Một số chỉ báo cho phép nhận diện phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ có thể được phát hiện thông qua biểu đồ giá kết hợp với hệ thống chỉ báo. Vì thế, trader nên sử dụng một số chỉ báo dao động quan trọng. Chẳng hạn như RSI, MACD,..

Chỉ báo MACD

Chỉ báo MACD hỗ trợ xác định động lượng trong hướng dịch chuyển của tài sản giao dịch. Từ đó giúp cho nhà phân tích phần nào Dự đoán xu hướng thị trường. MACD bao gồm 2 phần cơ bản. Bao gồm:

  • Đường trung bình động hàm mũ, ký hiệu EMA.
  • Biểu đồ dạng cột MACD.

Chỉ báo MACD hỗ trợ xác định động lượng trong hướng dịch chuyển của tài sản giao dịch

Chỉ báo MACD hỗ trợ xác định động lượng trong hướng dịch chuyển của tài sản giao dịch

Trong đó, 2 đường trung bình động luôn di chuyển quanh phạm vi đường số 0 tại trung tâm. Đường trung bình di chuyển nhanh hơn đóng vai trò như tín hiệu. Còn đường di chuyển phía sau chính là đường MACD.

Trong trường hợp đường MACD nằm trên đường số 0 có nghĩa nó đã xác nhận cho một xu hướng tăng giá. Ngược lại nếu như đường MACD nằm phía dưới dạng số 0 có nghĩa là đã được xác nhận.

Trong trường hợp cả đường giá và điều MACD dịch chuyển ngược cho biết hiệu phân kỳ đã hình thành. Thế nhưng, chỉ báo MACD vẫn còn khá nhiều nhược điểm. Tín hiệu mà nó cung cấp không có độ tin cậy cao. Vì thế MACD không nên sử dụng độc lập mà phải kết hợp với một số chỉ khác.

Chỉ báo RSI

Đây là chỉ báo được sử dụng để hướng dịch chuyển của động lượng. Đặc điểm này cho phép RSI tìm kiếm được cả phân kỳ bí ẩn. Chỉ báo RSI thường thể hiện theo dạng phần trăm (từ 0% đến 100%). Nếu như RSI di chuyển lên trên ngưỡng 70 có nghĩa thị trường đang rơi vào tình trạng quá mua. Còn nếu như RSI dưới mức 30, thị trường lại đang trong giai đoạn quá bán.

Chỉ báo RSI thường thể hiện theo dạng phần trăm, từ 0% đến 100%

Chỉ báo RSI thường thể hiện theo dạng phần trăm, từ 0% đến 100%

Xét với trường hợp phân kỳ dương, trader cần chú ý đến nhưng mức thấp xuất hiện trên chỉ báo, cùng với đó là cả hành động giá. Nếu như đường giá hình thành mức giá cao hơn nhưng RSI lại phản ánh mức giá thấp hơn, trader có thể xem đây là tín hiệu tăng giá. Ngược lại khi giá thấp hơn nhưng RSI lại cao hơn, thị trường rất có khả năng sẽ bước vào thời kỳ giảm giá mạnh.

Hầu hết trader đều xem tín hiệu quá mua hoặc quá bán chỉ thực mạnh khi kèm theo tín hiệu phân kỳ. RSI thường đi nhanh hơn giá nhưng nó không phải chỉ báo hoàn thiện 100%. Người ta chỉ sử dụng như một phần công cụ nhỏ trong phân tích kỹ thuật.

Chỉ báo Stochastic

Chỉ báo Stochastic sẽ đối chiếu giá chốt phiên gần nhất với nhau trong một khoảng thời gian nào đó. Nhờ vậy, trader luôn thấy rõ tốc độ di chuyển và động lượng của giá. Stochastic từ duy nhất một đường chỉ báo và tín hiệu, nó bị giới hạn từ 0 đến 100.

Phạm vi giao dịch kéo dài trong khoảng thời gian 14 ngày, biểu diễn dưới dạng phần trăm. Nhờ vậy, trader luôn biết rõ giá chốt phiên trong các phiên giao dịch giao dịch gần nhất.

Chỉ báo Stochastic sẽ đối chiếu giá chốt phiên gần nhất với nhau trong một khoảng thời gian nào đó

Chỉ báo Stochastic sẽ đối chiếu giá chốt phiên gần nhất với nhau trong một khoảng thời gian nào đó

Khi giá trị nằm trên mức 80, thị trường được xem như đang trong tình trạng quá mua. Và nếu như giá nằm dưới mức 20 cho biết trạng thái quá bán. Nếu có sự trái ngược giữa đường giá và chỉ báo Stochastic thì xem như tín hiệu phân kỳ đã hình thành.

Lưu ý rằng các chỉ số quá mua và quá bán không phải cơ sở chắc chắn báo hiệu thời điểm đảo chiều. Chúng cho thấy thị trường đang mua và bán quá mức. Tuy vậy tài sản giao dịch vẫn có khả năng tiếp tục tăng hoặc giảm khi áp lực mua hoặc bán được duy trì.

Tổng kết

Phân kỳ phản ánh sự dịch chuyển trái ngược giữa đường giá và hệ thống công cụ chỉ báo. Nó được xem như tín hiệu sớm cho biết sắp có đảo chiều hoặc tiếp tục xu hướng. Có 3 nhóm phân kỳ chính và mỗi nhóm lại chia thành 2 phân nhánh nhỏ. Việc nhận biết từng loại phân kỳ đặc biệt cần thiết để trader đưa ra quyết định đặt lệnh chính xác. Hy vọng khái niệm phân kỳ là gì đã được làm rõ thông qua bài viết của Kiến thức Trading

 

Nguồn Beat Đầu Tư
 

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA


facebook-icon