Công cụ tầm soát cổ phiếu

Người Tăng Đất Không Tăng? Và giá nhà đầt cứ tăng mãi?

Người Tăng Đất Không Tăng? Và giá nhà đầt cứ tăng mãi?
Lần đầu tiên Châu Á có tỷ lệ sinh con thấp.
=> Tại Trung Quốc lần đầu tiên 2022 tỷ lệ sinh thấp hơn tỷ lệ chết. Và trẻ mới ra đời dưới 10 triệu.
Như vậy, cần 140 năm mới bù đắp được dân số 1.4 tỷ. Nói cách khác 70 năm sau dân số Trung Quốc dưới 800 triệu người.
Hiện nay Trung Quốc bắt đầu giảm mạnh dân số hàng năm. Mỗi năm giảm sẽ lên mức triệu người và còn tiếp tục tăng mạnh.
=> Tại Nhật Bản 2022 số trẻ ra đời thậm chí chưa được 800.000 bé. Có nghĩa là dân số bước vào giai đoạn giảm cực mạnh.
Vì vậy mà tình trạng nhà bỏ hoang ở nông thôn lớn nhất thế giới. Số con trung bình xuống thấp 1.34. Tóc độ giảm tới mức 36%.
=> Tại Hàn Quốc, sắp bước vào giai đoạn 25% dân số già.
Còn tại Việt Nam chúng ta thì sao?
(1) 1989 tỷ lệ sinh chúng ta là 3.8 con trên một phụ nữ
(2) Năm 2021 là 2.1 con. Như vậy đến 2021 Việt Nam về mức đạt cân bằng. Có nghĩa là duy trì tỷ lệ này sẽ ổn. Một tỷ lệ chuẩn
(3) Nhưng không 2022 Dân số Việt Nam bắt đầu suy giảm. Tỷ lệ sinh 2022 là 2.01 con trên một phụ nữ. Riêng tại TPHCM là 1.39 con, giảm cực mạnh.
~~~~~~~~~~
Ngay cả các nước có phúc lợi xã hội cao vẫn có dân số giảm mạnh. Huống gì phúc lợi xã hội thấp trong nước.
Chi phí nuôi dạy một trẻ đến trường thành, Khi chuẩn bị một đứa trẻ ra đời, có rất nhiều vấn đề của chị em và gia đình. Chính vì vậy mà TPHCM Có dân số giảm tỷ lệ sinh ngang với các nước phát triển.
~~~~~~~~~~~
Ở Trung Quốc, số hôn nhân giảm 43% sau 10 năm. Điều này cũng có nghĩa là dân số nước này giảm 100 triệu dân trong khoản hơn 20 năm tới. Số lao động Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 1/2 vào năm 2100. Tỷ Sinh của nước này giảm còn mạnh hơn 1.15 so với 1.6 ở Mỹ và 1.39 ở Nhật.
(1) Trong bài này mình chỉ nói về BĐS, không nói về kinh tế. Do vậy những bằng chứng này cho thấy câu nói “Người tăng, đất không tăng” có nghĩa là giá BĐS cứ tăng mãi là câu nói sai trong tương lai. Không còn đúng nữa.
Nói cách khác riêng số nhà cha mẹ để lại cho con cái là 2 cái nhà/gia đình. Như vậy tỷ lệ thừa và bỏ không không thể tưởng tượng nổi.
(2) Nhà đất sớm trở thành một loại chi phí “tằm ăn dâu”
Một khi thuế tài sản được áp dụng. BĐS trở thành chi phí tiềm tàng bào mòn cuộc sống lâu dài. Một phần để gia tăng phúc lợi xã hội, xây dựng hạ tầng khuyến khích sinh con.
Ở Việt Nam chúng ta nhiều lần đặt ra thuế nhà đất từ gần 30 năm nay. Với 4 lần trợ giúp của ngân hàng thế giới, Châu Âu và các nước. Đến lúc này thì Trung Ương đã có nghị quyết và chắc chắn sẽ áp dụng chậm nhất là từ 2026.
Giá nhà đất tăng cao và nhanh là do dân số tăng nhanh. Đô thị hoá nhanh và thu nhập tăng cao. Nhưng khi sự giàu có tăng nhanh và dân số giảm thì nhà đất sẽ không còn phát triển theo số lượng được nữa. Lúc này nhà ở phát triển theo cấp độ “Tiêu chuẩn cao, tiện nghi, đẳng cấp, và không gian đô thị là trên hết.
Việc phát triển da beo, nét như bây giờ là hoàn toàn không có tương lai. Ở Trung Quốc ngay cả chính phủ nỗ lực “giải cứu” BĐS bằng nhiều biện pháp nhưng giá nhà vẫn giảm rất mạnh. Già hoá dân số, tương lai người trẻ, phúc lợi xã hội…chất lượng cuộc sống khiến quá trình chạy đua đầu cơ sớm tan vỡ. Cũng giống như nước Nhật trước đây, phải mất 10 năm mới ổn định tài chính tiền tệ sau một đại khó như bây giờ Trung Quốc đang xảy ra.
(3) Việt Nam cũng không ngoại lệ và sớm bước vào con đường đó.
Bằng chứng: Trước đây nhà đất bờ sông không hơn giá bên trong nhiều, chỉ 5-7%. Bây giờ đã khác.
Bằng chứng: Trước đây đất lô lớn đã quy hoạch 1/500 vị trí đẹp như bờ sông… giá luôn thấp hơn lô nhỏ 50-150-200m2. Bây giờ thậm chí đắt hơn. Có nhiều nơi đắt gấp đôi người ta vẫn mua để có biệt thự, dinh thự đẹp. Tất cả là vì giàu có lên thôi.
Bằng chứng: Ở Việt Nam thường chia lô thì đúng hơn. Không quy hoạch không gian mở. Tiêu chuẩn tốt nhất là tỷ lệ đất để bán trong một khu đô thị dự án là 25%. Nhưng toàn cố phân cho nhiều lô lên 60-80%. Nên tiêu chuẩn tương lai là thứ không gian đô thị trở thành hàng hiếm.
Bằng chứng: 2016 mình có mua một số lô mà dự án đó chính là công ty nhà nước làm. Tỷ lệ bán là 20% (10m2 bán chỉ 2m2) còn lại là công cộng. Giá 4-6 triệu đồng m2, tính ra mua 1m2 là mua 5m2 ấy chứ. Tại đây mỗi nhà có ít nhất hai mặt tiền. Không có đấu đít nhau. TRONG TƯƠNG LAI KIẾM ĐÂU KHÔNG GIAN TỔ CHỨC ĐÔ THỊ NHƯ VẬY. Toàn dự án chia ở đến nghẹt thở. Ban đầu bạn vào thấy trống vắng và khi đến ở đủ “cái kết?”.
Note: Nói bạn không tin chứ ở Lào một ha (10.000m2) đất chỉ 1000-2000 USD. Bạn nghĩ sao?
Tóm lại tương lai TT BĐS sẽ không như bạn nghĩ nữa. Vậy thôi

 

Giữa Mỹ và Việt Nam có rất nhiều khác biệt
Cổ phiếu chu kỳ đang trên đỉnh giá, sẽ có sự thoái trào - Tốt nhất là nên chuẩn bị trước
Chia sẻ ngày 10/10/2022

Theo facebook TruongMoney


facebook-icon