Hiện tượng thiên nga đen là gì? Các sự kiện thiên nga đen xảy ra trong quá khứ

Hiện tượng thiên nga đen là gì? Các sự kiện thiên nga đen xảy ra trong quá khứ

"Thiên nga đen” là hiện tượng kinh tế được dùng để nhấn mạnh những sự kiện vượt quá dự đoán bình thường, hiếm có, thậm chí cũng chưa chắc có khả năng xảy ra nhưng ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới tài chính và hệ thống kinh tế toàn cầu - Giáo sư kinh tế Nassim Nicholas Taleb trong cuốn sách cùng tên (The Black Swan) năm 2007.

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU SHOPEE

Trong lịch sử cũng nhiều lần ghi nhận sự kiện thiên nga đen xảy ra với nền kinh tế và thị trường chứng khoán, cụ thể như:
  • Năm 2001, bong bóng dot-com (bong bóng Y2K), hệ thống Internet bắt đầu phát triển, các cổ phiếu thuộc các công ty lĩnh vực công nghệ được đầu cơ mạnh. Tuy nhiên, việc tăng quá mức và bong bóng diễn ra khiến thị trường sụp đổ, thị trường chứng khoán lao dốc kéo theo suy thoái kinh tế đầu những năm 2000.
  • Năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra bắt nguồn từ sự sụp đổ của thị trường bất động sản tại Mỹ. Việc vỡ bong bóng nhà ở dẫn tới các khoản vay cho việc mua nhà với các tổ chức tài chính không có khả năng chi trả. Hậu quả là một loạt tổ chức tài chính lớn gặp khó khăn thậm chí phá sản (Lehman Brothers).
  • Năm 2008, hiện tượng thiên nga đen xảy ra tại Zimbabwe khi đạt mức lạm phát cao kỉ lục từ trước tới nay với 79,6 tỷ phẩn trăm gây ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế quốc gia châu Phi này.
  • Năm 2020 - nay, đại dịch Covid 19 đã “càn quét” khắp các châu lục trên thế giới. Hàng loạt quốc gia đã áp đặt các biện pháp hạn chế và phong tỏa nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh, hàng loạt lĩnh vực như xuất-nhập khẩu, du lịch, hàng không... đều bị đình trệ.
  • Năm 2022: tình hình căng thẳng xung đột giữ Nga và Ukraine đã kéo theo giá dầu tăng cao có thể “chặn đứng” tăng trưởng toàn cầu do đẩy các chi phí lên cao, sức tiêu dùng giảm...hoặc việc FED chuẩn bị tăng lãi suất liên tục để kìm chế lạm phát tại Mỹ, có thể dẫn đến một cuộc suy thoái khác.
Liệu rằng những sự kiện này sẽ trở thành hiện tượng “thiên nga đen”? Bạn nghĩ sao về điều này?
 
Nguồn: Học viện cổ phiếu TrườngMoney

 

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA