Công cụ tầm soát cổ phiếu

Fomo là gì? Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì?

Fomo là gì? Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì?

Fomo là từ viết tắt của cụm từ Fear of missing out, dịch nghĩa sang tiếng Việt được hiểu là sợ bị bỏ lỡ, sợ bị mất cơ hội. Những người mắc phải hội chứng Fomo sẽ này thường có cảm giác lo lắng, sợ hãi về việc bản thân mình có thể sẽ bỏ lỡ một điều thú vị gì đó trong cuộc sống, công việc hằng ngày.

Cảm giác này sẽ luôn ám ảnh những người đó. Họ sẽ luôn có ý nghĩ những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không đạt được. Cũng chính vì thế mà họ luôn bị thôi thúc phải hành động, phải làm điều gì đó tại thời điểm mà họ dường như thiếu lý trí nhất, từ đấy sẽ dẫn đến quyết định sai lầm, gây ra ít nhiều hậu quả đáng tiếc.

Biểu đồ tâm lí nhà đầu tư cá nhân khi đầu tư trên thị trường chứng khoán
Làm Thế Nào Để Tránh Bẫy FOMO Khi Đầu Tư

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì?

Hiệu ứng Fomo trong chứng khoán nghĩa là gì? Fomo trong Forex là gì? Trong chứng khoán,hiệu ứng Fomo chính là cảm giác khi một cổ phiếu nào đó đang trên đà tăng giá mạnh mẽ trong thời gian ngắn. Lúc này, trong đầu bạn sẽ có suy nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang có một “khoản lời” lớn nhờ mã cổ phiếu ấy và nó thôi thúc bạn mua cổ phiếu đó ngay lập tức để kiếm lời.

Nói một cách dễ hiểu thì Fomo trong chứng khoán chính là cảm giác mà bạn lo sợ mình sẽ trở thành người "tối cổ”, người đầu tư “lạc hậu” khi thị trường chứng khoán đang được update mỗi ngày.

Trong chứng khoán, hiệu ứng Fomo sẽ không tha cho bất cứ ai, kể cả những nhà đầu tư F0, đến những trader lão luyện có nhiều kinh nghiệm.

Tại sao nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Fomo?

Tâm lý sợ bỏ lỡ

Nguyên nhân chính khiến cho nhiều trader bị cuốn vào hội chứng Fomo này đó chính là tâm lý sợ bị bỏ lỡ, sợ bị thua thiệt. Hiệu ứng Fomo sẽ khiến cho các nhà đầu tư không có được tầm nhìn dài hạn, khiến họ trở nên mất kiểm soát bản thân.

Họ luôn bị ám ảnh với suy nghĩ nếu không mua hoặc không bán cổ phiếu thì sẽ bị mất đi cơ hội.

Tâm lý hùa theo số đông, thiếu hiểu biết về thị trường

Hầu như tất cả những nhà đầu tư F0 khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán đều thiếu kiến thức, không hiểu biết về thị trường. Họ luôn có tâm lý hướng theo số đông, ăn theo những nhà đầu tư đi trước. Chính điều đó đã tạo nên lỗ hổng lớn và khiến họ bị vướng vào cạm bẫy mà Fomo giăng sẵn.

Quá kỳ vọng vào thị trường

Một khi đã bị Fomo làm ảnh hưởng đến tâm lý thì bạn sẽ luôn có suy nghĩ rằng 1 mã cổ phiếu nào đó đang tăng chúng sẽ tăng tiếp tục, nếu không mua thì sẽ mất cơ hội sinh lời. Nếu bạn đầu tư không theo nguyên tắc nào cả thì chắc chắn sẽ dễ bị Fomo làm ảnh hưởng và khi đó, bạn giống như 1 miếng mồi ngon để thị trường thao túng và xâu xé.

Quá tự tin hoặc tự ti về bản thân mình

Tự tin hay tự ti quá đều làm ảnh hưởng không tốt đến bạn. Sự tự tin là cần thiết nhưng nếu tự tin quá bạn sẽ dễ trở nên chủ quan. Đừng nên chỉ tin vào suy nghĩ của mình mà bỏ qua nhưng biến động của thị trường, lúc đó bạn sẽ không kịp trở tay đâu đấy.

Còn nếu tự ti quá cũng không tốt. Sự tự ti sẽ biến bạn trở thành con mồi ngon cho Fomo. 

Mong muốn có chiến thắng lớn

Bạn luôn mong muốn có 1 chiến thắng lớn, vẻ vang ở thị trường chứng khoán, bạn không bằng lòng với những chiến thắng nhỏ lẻ. Chính điều này cũng sẽ thôi thúc bạn, khiến bạn mất đi lý trí và thiếu kiểm soát từ đó đưa ra những quyết định sai lầm.

Làm thế nào để thoát bẫy Fomo?

Để mình không thành con mồi của Fomo, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau đây nhé:

  • Luôn kiên định với chiến lược đã đề ra: Nếu đã xác định được điểm vào, bạn hãy kiên nhẫn đợi giá về đúng điểm đó mới vào lệnh, không cố mua khi giá đi ngoài dự định của mình.
  • Luôn nghĩ rằng thị trường có rất nhiều cơ hội: Thực tế thì thị trường có rất nhiều cơ hội để kiếm được tiền. Trong trường hợp nếu thấy cổ phiếu đã bị Fôm và lên giá quá cao thì tốt nhất bạn nên đứng ngoài cuộc chứ đừng bon chen thêm nhé.
  • Biết cắt lỗ đúng lúc: Nếu bạn Fomo và bị đu đỉnh thì đừng ngần ngại mà cắt lỗ. Cắt lỗ chưa bào giờ là xấu mà nó sẽ giúp bạn giữ lại được vốn và tìm kiếm các cơ hội khác cho mình.
  • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận của người này tức là khoản thua lỗ của người khác. Khi bạn nhảy vào một cổ phiếu bị Fomo thì đã có một người khác chốt lời thành công.
  • Tiền từ tay người thiếu kiên nhẫn vào tay người kiên nhẫn: Tâm niệm điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những tác động xấu của Fomo.

facebook-icon