Công cụ tầm soát cổ phiếu

Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny hiệu quả

Cổ phiếu Penny là gì? Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny hiệu quả

Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thị trường chứng khoán thì cổ phiếu Penny là một loại cổ phiếu có tiềm năng đem lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên thực tế loại cổ phiếu này có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào và có những lưu ý gì khi đầu tư cổ phiếu penny? Hãy cùng Hocchungkhoan.vn tìm hiểu về khái niệm cổ phiếu Penny là gì, kinh nghiệm đầu tư các mã chứng khoán penny, danh sách cổ phiếu Penny 2021 cũng như các kiến thức hữu ích xoay quanh loại cổ phiếu đặc biệt này. Chắc chắn những kiến thức được tổng hợp và chia sẻ dưới đây sẽ rất có giá trị đối với những nhà đầu tư mới đang tìm hiểu về thị trường để có những quyết định đầu tư hiệu quả và đúng đắn hơn. 

Cổ phiếu Penny là gì? 

Vậy thế nào là cổ phiếu penny hay Penny trong chứng khoán là gì? Cùng tìm hiểu ngay khái niệm chứng khoán penny là gì thông qua nội dung ngay sau đây!

Cổ phiếu Penny còn có tên gọi khác trong tiếng Anh là Penny Stock. Ngoài ra loại cổ phiếu này còn có một số tên khác như Micro Cap Stock, Small Cap hoặc Nano Cap tại một số quốc gia khác trên thế giới. 

Ý nghĩa của loại cổ phiếu này là để chỉ những cổ phiếu được các doanh nghiệp nhỏ mới niêm yết trên thị trường phát hành. Giá giao dịch cổ phiếu Penny thường ở mức thấp, dưới 5 USD/ 1 cổ phiếu. 

Đặc điểm của cổ phiếu Penny

Để hiểu hơn về cổ phiếu Penny sau đây chúng ta cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của loại cổ phiếu này.  

Ưu điểm

 • Nhờ có cổ phiếu Penny mà các công ty nhỏ dễ dàng huy động được vốn trên thị trường chứng khoán nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh và sản xuất. 

 • Việc phát hành cổ phiếu Penny được ví như một bàn đạp giúp doanh nghiệp có thể niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn hơn trong tương lai.

 • Dù cổ phiếu Penny có giá giao dịch thấp nhưng nếu như doanh nghiệp phát triển lớn mạnh thì nhà đầu tư rất có khả năng thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Nhược điểm

 • Cổ phiếu Penny có tính thanh khoản thấp bởi cổ phiếu Penny có giá thấp, ít được quan tâm ngay cả khi giá cổ phiếu tăng lên. 

 • Do cổ phiếu Penny được phát hành bởi các doanh nghiệp nhỏ nên có ít thông tin về báo cáo tài chính cũng như các hoạt động của công ty. Chính vì thế nhà đầu tư khó khăn hơn trong việc phân tích khả năng tăng trưởng của cổ phiếu trong tương lai.

 • Đầu tư cổ phiếu Penny dễ gặp khải tình trạng gian lận do có ít thông tin về doanh nghiệp, hoặc công ty bị phá sản dẫn đến nhà đầu tư bị thua lỗ. 

Từ những phân tích trên, có thể thấy nếu biết cách đầu tư thì các mã cổ phiếu Penny sẽ có thể đem về cho nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ. Nhưng song song với đó là mức độ rủi ro lớn có thể khiến nhà đầu tư mất trắng nếu xảy ra trường hợp doanh nghiệp phá sản. Hơn nữa, thị trường chỉ cần một sự thay đổi đột ngột về mức cung cầu thôi cũng khiến mức giá cổ phiếu nhanh chóng tăng giảm chóng mặt. 

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Thông qua tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Penny, có thể thấy nếu đầu tư cổ phiếu Penny đúng cách thì nhà đầu tư có thể thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên lợi nhuận cao đi kèm với mức độ rủi ro cũng lớn. Nếu công ty kinh doanh thua lỗ, phá sản thì nhà đầu tư có thể sẽ mất trắng. Đặc biệt cổ phiếu Penny chỉ cần một biến đổi đột ngột về cung cầu trên thị trường cũng có thể khiến giá cổ phiếu nhanh chóng tăng lên hoặc hạ xuống. 

Việc có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bạn. Nếu như bạn là một nhà đầu tư chứng khoán có tầm nhìn và khẩu vị rủi ro cao thì đầu tư cổ phiếu này cũng đáng thử sức bởi tiềm năng về lợi nhuận mà cổ phiếu này đem lại rất lớn. 

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu Penny

Khi đã quyết định đầu tư cổ phiếu Penny, các nhà đầu tư sẽ cần chuẩn bị những kiến thức cũng như kinh nghiệm đầu tư thật đầy đủ, trong đó bao gồm cách chọn mã cổ phiếu Penny. Dưới đây là danh sách các tiêu chí để nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu Penny hiệu quả và an toàn nhất để đầu tư:

Cách chọn mã cổ phiếu Penny

 • Dựa vào tình trạng tăng trưởng của doanh nghiệp: Một doanh nghiệp mà khả năng tăng trưởng mạnh mẽ đồng thời duy trì ổn định trên thị trường thì dĩ nhiên cổ phiếu penny của doanh nghiệp đó cũng có giá trị cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp tăng trưởng kém hơn.

 • Quá trình thu nhập của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu Penny có sự ổn định cũng như tỷ suất lợi nhuận của chúng có xu hướng tăng dần qua từng giai đoạn hoạt động.

 • Lựa chọn được mã cổ phiếu Penny có tiềm năng với lịch sử diễn biến mạnh mẽ trên thị trường và những mã cổ phiếu đều có phản hồi tốt cũng như có khối lượng giao dịch cao. 

 • Cổ phiếu được giao dịch trên sàn Upcom sẽ có khả năng bị hủy niêm yết rất thấp do đó đây cũng là một lựa chọn tốt.

 • Doanh nghiệp phát hành có đội ngũ lãnh đạo xuất sắc, với chiến lược kinh doanh tốt cũng như kinh nghiệm tốt về đầu tư trên thị trường. 

Cần chuẩn bị gì khi đầu tư cổ phiếu Penny?

Kinh nghiệm cần thiết khi đầu tư cổ phiếu Penny đó chính là cần chuẩn bị nguồn tiền dài hạn cũng như nắm được cách đa dạng hóa danh mục đầu tư. 

 • Trang bị nguồn tiền dài hạn

Việc đầu tư cổ phiếu Penny vào thời điểm hiện tại tiềm ẩn những rủi ro bên cạnh đó đòi hỏi một quá trình lâu dài nên một nguồn tiền dài hạn sẽ rất cần thiết đối với các nhà đầu tư quyết định tham gia thị trường này. 

Với nguồn tiền nhàn rỗi đó thì nhà đầu tư sẽ có tâm trạng thoải mái hơn khi đầu tư cho một doanh nghiệp với cổ phiếu Penny từ đó sẽ hiệu quả hơn trong việc tạo ra giao dịch có lợi nhuận cao. 

Mặc dù việc sở hữu các cổ phiếu Penny tiềm năng là không tốn quá nhiều vốn, nhưng tốt nhất thì vẫn nên có nguồn vốn này để đảm bảo cho khả năng tài chính của nhà đầu tư khỏi sự ảnh hưởng của rủi ro trong đầu tư cũng như kế hoạch trả nợ của ngân hàng nếu có. 

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bất kể đầu tư loại cổ phiếu nào không riêng gì cổ phiếu penny thì các nhà đầu tư cũng cần đa dạng hóa cho danh mục đầu tư của mình. Việc chia các khoản tiền đầu tư ra thành nhiều loại, hợp lý hóa cho từng danh mục đầu tư và bổ sung thêm nhiều mã cổ phiếu cho danh mục của mình sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được rủi ro khi thua lỗ nếu chỉ mua một cổ phiếu duy nhất. Bên cạnh đó thì tỷ lệ sinh lời của nhà đầu tư cũng sẽ được đảm bảo hơn khi áp dụng phương pháp này. 

Danh sách cổ phiếu Penny 2021

Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như trên thế giới thì có rất nhiều mã cổ phiếu Penny để nhà đầu tư lựa chọn một cách thoải mái. Tuy nhiên trong số đó đâu là các cổ phiếu Penny tốt 2021? Theo dõi dưới đây để biết các mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường Việt Nam từ đó có cho mình quyết định giao dịch chính xác nhất!

Cổ phiếu Penny ở Việt Nam

Nhóm cổ phiếu họ F

Nhóm cổ phiếu họ F là một trong những loại cổ phiếu Penny được quan tâm nhất hiện nay. Dưới đây là danh sách các công ty phát hành cổ phiếu loại này:

 • Tập đoàn FLC (FLC)

 • Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART)

 • Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD)

 • Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

 • Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)

 • Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)

 • Công ty cổ phần Tư vấn thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC)

Hiện các cổ phiếu thuộc nhóm này vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng gửi vốn vào.

Nhóm cổ phiếu dầu khí

Một số mã cổ phiếu penny thuộc nhóm dầu khí được nhận định là tiềm năng có thể kể đến như: mã PVT, mã PVD,...

Nhóm cổ phiếu ngân hàng

Nhà đầu tư cũng có thể tham khảo các mã cổ phiếu Penny tiềm năng thuộc nhóm ngân hàng như: BVB, MBB, STB, LPB và VPB. Trong đó mã cổ phiếu được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn cũng như có tính thanh khoản cao nhất là mã MBB. 

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về cổ phiếu Penny là gì cũng như những ưu nhược điểm và kinh nghiệm khi đầu tư loại cổ phiếu này. Đây là một cổ phiếu có tiềm năng đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư tuy nhiên cũng không tránh khỏi những rủi ro tiềm tàng. Do đó các nhà đầu tư nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ thị trường, doanh nghiệp cũng như xây dựng chiến thuật đầu tư hợp lý để tăng tỷ lệ thành công trong giao dịch. Hy vọng bài viết đã đem lại nhiều kiến thức hữu ích và chúc các nhà đầu tư giao dịch thành công!

Theo takeprofit.vn

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA


facebook-icon