Công cụ tầm soát cổ phiếu

Cổ phiếu Midcap là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Cổ phiếu Midcap là gì? Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ biết có 3 loại cổ phiếu cơ bản đó là: cổ phiếu Large cap, cổ phiếu Small cap và cổ phiếu Midcap. Mỗi loại cổ phiếu đại diện cho những doanh nghiệp với nguồn vốn và đặc trưng riêng biệt. Để đầu tư chứng khoán hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ được các loại cổ phiếu này cũng như những kiến thức xoay quanh chúng như đặc điểm, lợi ích và hạn chế cũng như những lưu ý khi tham gia đầu tư từng loại cổ phiếu. Bài viết hôm nay chúng ta tìm hiểu về cổ phiếu Midcap là gì, nhóm cổ phiếu Midcap là gì cũng như các nội dung quan trọng về Midcap trong chứng khoán bao gồm: đặc điểm của cổ phiếu Midcap, ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap, mua cổ phiếu Midcap ở đâu?

Cổ phiếu Midcap là gì

Để hiểu thế nào là cổ phiếu Midcap chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu midcap trong chứng khoán là gì cũng như nhóm cổ phiếu Midcap là gì?

Cap trong Midcap chính là Capitalization nghĩa là nguồn vốn hay là giá trị vốn hóa của cổ phiếu. Cũng tương tự như Large cap là chỉ những cổ phiếu Bluechip, hay Small cap chỉ những cổ phiếu Penny, cổ phiếu dế. 

So với những cổ phiếu Bluechip được nhà đầu tư quan tâm bởi vai trò đi đầu, dẫn dắt một lĩnh vực thì cổ phiếu Midcap thu hút nhà đầu tư bởi tốc độ tăng trưởng của nó. Đặc trưng nổi bật của cổ phiếu Midcap là mức giá vừa phải đi kèm với tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và sức bật rất tích cực về giá cổ phiếu. Khoảng tăng của giá cổ phiếu Midcap có thể rơi vào 20-30% . Nhà đầu tư có thể thấy các siêu cổ phiếu niêm yết trên thị trường mà được nhận định là cổ phiếu nổi bật nhất thông thường đều là cổ phiếu Midcap.

Mức độ an toàn của cổ phiếu Midcap cao hơn cổ phiếu Penny, đồng thời mức sinh lời của cổ phiếu Midcap cao hơn so với cổ phiếu Bluechip do đó cổ phiếu Midcap được đánh giá là tiềm năng. 

Ví dụ về cổ phiếu Midcap

Một số mã cổ phiếu Midcap nổi bật trong thời gian gần đây có thể kể đến như: LDG, PVD, DXG, PHR,...

Đặc điểm của cổ phiếu Midcap

Nhóm cổ phiếu Midcap cũng có những đặc điểm riêng biệt so với các nhóm cổ phiếu khác trên thị trường. Đại diện cho những công ty quy mô vừa với nguồn vốn tuy nhỏ nhưng lâu dài, cổ phiếu Midcap sẽ có những đặc trưng nổi bật sau đây:

 • Mức vốn hóa thị trường trung bình: Cổ phiếu Midcap so với nhóm cổ phiếu Bluechip thì mức vốn hóa thị trường chỉ khoảng 1.000 cho đến 10.000 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu Midcap hầu hết đều chiếm khoảng 21.9% trên tổng giá trị vốn hóa của thị trường. 

 • Thị giá cổ phiếu Midcap ở tầm trung: Những doanh nghiệp có nguồn vốn trung bình, ổn định thông thường lại tạo nên lợi nhuận rất hấp dẫn.

 • Có tiềm năng phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai: Với chỉ số thị trường cơ bản tốt, cổ phiếu Midcap đem lại tiềm năng tăng trưởng gấp đôi doanh thu cũng như nguồn lợi nhuận tích cực.

 • Những công ty có thị phần phát triển một cách ổn định và lâu dài: Những ngành thuộc nhóm cổ phiếu Midcap hầu như đều liên quan đến nhà đất, điện lực, vận tải hay các lĩnh vực trọng điểm khác, không thể thiếu trên thị trường. Các lĩnh vực này luôn đảm bảo duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh, ổn định cũng như giá trị vốn hóa thị trường luôn nằm ở trung tâm.

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu Midcap

Ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu dòng Midcap là gì? Cùng tìm hiểu xem cổ phiếu Midcap trong chứng khoán có những lợi thế cũng như hạn chế nào ngay sau đây.

Ưu điểm của Midcap trong chứng khoán

 • Cổ phiếu Midcap có nền tảng cơ bản khá vững chắc và có tiềm năng bởi độ an toàn cao cũng như ít rủi ro.

 • Khả năng sinh lời của Midcap trong chứng khoán tích cực hơn cổ phiếu Bluechip.

 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng tham gia đầu tư cổ phiếu Midcap bởi thị giá trung tâm.

 • Đây là cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch Covid.

 • Sự minh bạch, đầy đủ và rõ ràng các thông tin về công ty, doanh nghiệp cũng như tổ chức, ngoài ra biên độ dao động giá cũng không quá cao.

Nhược điểm của Midcap trong chứng khoán

 • Do thị trường biến động liên tục về giá nên có nhiều rủi ro hơn so với cổ phiếu Bluechip.

 • Với vốn hóa thị trường ở mức trung bình nên so với những cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường lớn thì cổ phiếu Midcap dễ bị thao túng hơn.

Cổ phiếu Midcap là cổ phiếu có tiềm năng cao về tốc độ tăng trưởng cũng như sức hút lớn về lợi nhuận cao, tuy nhiên nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ để lựa chọn thời điểm giao dịch nhằm tránh được những rủi ro có thể xảy ra, bởi sự biến động của thị trường.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap không? 

Dựa vào những phân tích và đánh giá ở các phần trên, có thể thấy nhóm cổ phiếu Midcap đang có tiềm năng tăng trưởng rất cao cùng khả năng sinh lợi tốt. Khi thị trường chứng khoán đi vào xu hướng tích cực thì nhóm cổ phiếu Midcap có yếu tố cơ bản là tích cực, đồng thời có sức bật mạnh mẽ hơn so với những quy mô khác có mức hoạt động tầm vừa.

Tùy vào yếu tố khách quan hay chủ quan sẽ ảnh hưởng đến quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu Midcap không của các nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư có thể dựa theo sở thích đầu tư cá nhân mình để lựa chọn cổ phiếu Midcap có tiềm năng sinh lợi tốt cho mình. Ngoài ra, trước khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư cần xác định rõ giới hạn chấp nhận rủi ro cũng như mức độ am hiểu thị trường của mình. Với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm thì có thể lựa chọn những cổ phiếu Midcap có tốc độ tăng trưởng mạnh nhưng có rủi ro, còn nếu nhà đầu tư thích sự an toàn thì những cổ phiếu có tốc độ tăng trưởng chậm và lợi nhuận thấp sẽ phù hợp. 

Danh sách cổ phiếu Midcap

Danh sách cổ phiếu Midcap tại Việt Nam có thể kể đến một số cái tên như:

 • Công ty CP Cao su Đà Nẵng (Mã DRC –  sàn HOSE)

 • Tổng công ty CP thiết bị Điện Việt Nam (Mã GEX –  sàn HOSE)

 • Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (Mã DXG – sàn HOSE)

 • Công ty CP Chứng khoán TP HCM (Mã HCM –  sàn HOSE)

 • Công ty CP tập đoàn Hoa Sen (Mã HSG – sàn HOSE)

 • Công ty CP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã HDC – sàn HOSE)

 • Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (Mã KBC – sàn HOSE)

 • Công ty CP nhiệt điện Phả Lại (Mã PPC – sàn HOSE)

 • Công ty CP khoáng sản và xây dựng Bình Dương (Mã KSB – sàn HOSE)

 • Tổng công ty CP dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (Mã PVS – sàn HNX)

Mua cổ phiếu midcap ở đâu?

Để đầu tư cổ phiếu Midcap nhà đầu tư mới có thể lựa chọn tham gia theo một trong 2 hình thức phổ biến sau đây:

Mua bán cổ phiếu trực tiếp trên các sàn chứng khoán

Đây là hình thức mua cổ phiếu midcap trực tiếp mà nhà đầu tư có thể dựa vào phân tích và phán đoán của mình để kiếm tiền mà không phải thông qua bất cứ chủ thể trung gian nào. 

Do đó 100% lợi nhuận từ giao dịch mua bán sẽ do nhà đầu tư nắm giữ mà không cần chia hoa hồng cho bất cứ ai. Tuy nhiên hình thức này sẽ phù hợp với những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường đầu tư cổ phiếu midcap, còn các nhà đầu tư mới nên cân nhắc kỹ vì tỷ lệ rủi ro khi đầu tư theo hình thức này khá cao.

Mua bán cổ phiếu với tư cách nhà đầu tư

Hình thức này có nghĩa là các nhà đầu tư sẽ tham gia vào một thị trường mà có các chuyên gia về chứng khoán sau đó đầu tư tiền vào quỹ này đồng thời thực hiện theo chỉ dẫn bởi các chuyên gia. 

Nhà đầu tư được hưởng một phần lợi nhuận từ đầu tư của nhóm quỹ này sau khi đã chia hoa hồng cho quỹ. Mức hoa hồng chia cho quỹ khá cao tuy nhiên đây là phương án an toàn cho các nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm trên thị trường, và vẫn đảm bảo thu về được lợi nhuận tốt từ nguồn vốn của mình. 

Trên đây là toàn bộ những nội dung chia sẻ kiến thức về cổ phiếu Midcap, thông qua đó giúp nhà đầu tư nắm được khái niệm chứng khoán Midcap là gì, nhóm Midcap là gì, đặc điểm của cổ phiếu Midcap, ưu điểm và nhược điểm của cổ phiếu này cũng như các hình thức để sở hữu cổ phiếu Midcap hiện nay. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn và áp dụng được trong đầu tư giúp đem lại những giao dịch thành công và hiệu quả. Chúc các nhà đầu tư may mắn và thành công, cảm ơn vì đã theo dõi đến cuối bài viết.

Theo takeprofit.vn