Công cụ tầm soát cổ phiếu

Chu kỳ thị trường: Nó không lặp lại nhưng có vần điệu

Chu kỳ thị trường: Nó không lặp lại nhưng có vần điệu

Cho dù có rất nhiều bài học từ những bong bóng trong quá khứ, nhưng sai lầm vẫn xảy ra. Một trong những giai đoạn thị trường là bong bóng. Để tránh mất cảnh giác, bạn cần biết những giai đoạn này (chu kỳ hình thành) là gì.

Video 7: KỸ NĂNG XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI - PHẦN 1 - 24/11/2021
Video 8: CÚ SHOCK TRONG XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG - 28/11/2021
Video 9: KỸ NĂNG XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG - PHẦN 2 - 01/12/2021

Cũng giống như các mùa, thị trường tài chính trải qua các chu kỳ. Khi bạn áp dụng các nguyên tắc kinh tế cơ bản và chiến lược danh mục đầu tư, bạn có thể tận dụng những chuyển động thị trường chính này. Bạn có thể chọn cưỡi sóng hoặc vượt qua cơn bão.

Nói chung, mỗi chu kỳ thị trường kéo dài khoảng 4 đến 5 năm. Trong mỗi chu kỳ, thường có sáu giai đoạn. Trong mọi giai đoạn, một số nội dung hoạt động tốt hơn những nội dung khác . Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch cần mua đúng loại tài sản vào đúng thời điểm.

Hiểu cách thị trường hoạt động và nắm bắt tốt phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn nhận ra các chu kỳ thị trường.

Chu kỳ thị trường là gì?

Chu kỳ thị trường còn được gọi là chu kỳ thị trường chứng khoán . Nó là một thuật ngữ rộng có nghĩa là các xu hướng hoặc hình mẫu xuất hiện trong các thị trường hoặc môi trường kinh doanh khác nhau.

Khi một chu kỳ xảy ra, một số loại chứng khoán hoặc tài sản hoạt động tốt hơn những loại khác bởi vì mô hình kinh doanh của chúng được thiết lập để tăng trưởng. Chu kỳ thị trường là thời gian giữa hai mức thấp nhất hoặc mức cao nhất của một điểm chuẩn chung. Nó làm nổi bật hoạt động của quỹ thông qua cả thị trường tăng và giảm.

Chu kỳ là một sự kiện thường xuyên lặp lại chính nó. Các chu kỳ tồn tại trong tự nhiên, nền kinh tế và thị trường tài chính. Chu kỳ kinh doanh cơ bản bao gồm đáy kinh tế, suy thoái, kinh tế đi lên và đỉnh.

Trong tự nhiên, chu kỳ bao gồm bốn mùa và hoạt động của mặt trời. Chúng cũng là một phần của phân tích kỹ thuật thị trường tài chính. Lý thuyết chu kỳ phát biểu rằng các lực lượng theo chu kỳ, cả ngắn và dài, thúc đẩy chuyển động giá trên thị trường tài chính .

Cách thức hoạt động của các chu kỳ thị trường?

Các chu kỳ thị trường mới hình thành khi các xu hướng trong một lĩnh vực cụ thể phát triển để đáp ứng với sự đổi mới quan trọng, sản phẩm mới hoặc môi trường pháp lý. Những chu kỳ này chủ yếu được gọi là thế tục. Trong thời gian này, lợi nhuận ròng và doanh thu có thể cho thấy các mô hình tăng trưởng tương tự giữa nhiều tổ chức trong một ngành cụ thể.

Các chu kỳ thị trường hầu hết rất khó phát hiện. Chúng hiếm khi có điểm bắt đầu hoặc điểm kết thúc cụ thể, có thể xác định rõ ràng. Điều này thường gây ra sự nhầm lẫn và tranh cãi trong việc đánh giá các chính sách và chiến lược. Nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng tồn tại. Rất nhiều nhà đầu tư theo đuổi các chiến lược đầu tư nhằm thu lợi nhuận từ chúng.

Yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ thị trường

Có rất nhiều lý do giải thích cho các chu kỳ tự nhiên trên thị trường tài chính. Đứng đầu trong số đó là các yếu tố kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như lãi suất, lạm phát, tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức độ thất nghiệp.

Lãi suất giảm thường khiến thị trường tăng cao hơn vì chúng cho thấy sự tăng trưởng kinh tế. Nhưng sự gia tăng lạm phát cho thấy sự gia tăng lãi suất sắp xảy ra. Điều này khiến thị trường bị thu hẹp và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tâm lý thị trường có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định chuyển động của các chu kỳ thị trường. Do nhiều yếu tố, có thể có một giai đoạn bùng nổ khi các nhà đầu tư cố gắng mua các tài sản cụ thể. Có thể có những giai đoạn mà sự hoảng loạn bao trùm thị trường, khiến các nhà đầu tư phải bán ra với số lượng lớn.

chu-ky-tam-ly-thi-truong.jpg

Ví dụ về chu kỳ thị trường

Trong suốt lịch sử, có những ví dụ về chu kỳ thị trường tài chính. Một ví dụ là sự bùng nổ lớn về chi tiêu và năng suất. Nguyên nhân là do sự gia tăng của thế hệ baby boomer. Điều này khiến thị trường tăng trong những năm 1990. Ngoài ra, các công nghệ mới, như Internet, cũng đóng vai trò quan trọng.

Khi lãi suất tăng mạnh vào đầu thế kỷ, bong bóng dot-com vỡ tung, điều này gây ra một cuộc suy thoái nhỏ và thị trường gấu.

Sự trỗi dậy của thị trường nhanh chóng được theo sau bởi bong bóng nhà đất vào năm 2007 và sự sụp đổ thị trường sau đó của nó. Điều này sau đó đã gây ra một đợt phục hồi ngắn, bong bóng tài sản và lãi suất cao, hiện đang phổ biến trên thị trường ngày nay.

Các giai đoạn của chu kỳ thị trường

Chu kỳ xảy ra trong mọi phần của cuộc sống. Chúng bao gồm từ ngắn hạn, chẳng hạn như vòng đời của một con bọ tháng sáu, đến vòng đời của một hành tinh. Bất kể thị trường bạn đang đề cập đến, chúng đều trải qua các giai đoạn giống nhau và có tính chu kỳ. Chúng đi lên, đạt đến đỉnh cao, giảm xuống, và sau đó chạm đáy.

Khi một chu kỳ thị trường hoàn thành, chu kỳ tiếp theo sẽ bắt đầu. Vấn đề là hầu hết các nhà đầu tư không nhận ra thị trường đó và có tính chu kỳ. Một lý do khác là họ quên mong đợi sự kết thúc của giai đoạn thị trường hiện tại.

Một thách thức lớn là ngay cả khi bạn chấp nhận sự tồn tại của các chu kỳ, bạn hầu như không thể chọn đỉnh hoặc cuối của một chu kỳ. Tuy nhiên, hiểu biết về các chu kỳ là rất quan trọng nếu bạn muốn tối đa hóa lợi nhuận đầu tư hoặc giao dịch. Dưới đây là bốn thành phần chính của chu kỳ thị trường và cách bạn có thể nhận ra chúng.

1. Giai đoạn tích lũy

Giai đoạn này xảy ra sau khi thị trường chạm đáy và những người đổi mới cũng như những người chấp nhận sớm bắt đầu mua. Ở giai đoạn này, định giá đang ở mức hấp dẫn và tâm lý thị trường chung vẫn là giảm.

2. Giai đoạn đi lên

Ở đây, thị trường đã ổn định trong một thời gian và đang bắt đầu tăng cao hơn. Đa số sớm đang nhận được. Các câu chuyện truyền thông bắt đầu thảo luận về khả năng điều tồi tệ nhất đã qua. Nhưng tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục gia tăng, và các báo cáo về việc sa thải nhân viên trong hầu hết các lĩnh vực.

3. Giai đoạn phân phối

Trong giai đoạn này, người bán bắt đầu chiếm ưu thế. Phần này của chu kỳ là rõ ràng trong thời gian mà tâm lý tăng giá của giai đoạn trước chuyển thành một tâm lý hỗn hợp. Giá hầu hết có thể vẫn bị khóa trong một phạm vi giao dịch có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

4. Giai đoạn đi xuống

Giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ là giai đoạn đau đớn nhất đối với các nhà giao dịch vẫn giữ các vị thế. Hầu hết trong số họ tiếp tục vì khoản đầu tư của họ đã giảm xuống dưới mức họ đã trả. Thật không may, đây là một tín hiệu mua cho những nhà đổi mới sớm và một tín hiệu cho thấy đáy chắc chắn sẽ xảy ra.

Kết luận

Là một nhà đầu tư, bạn cần nhận ra những tín hiệu này và đừng bao giờ đánh mất bức tranh toàn cảnh. Nó giống như Warren Buffett đã từng đề cập. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi . Do đó, hãy theo dõi các yếu tố cơ bản và hành vi ảnh hưởng đến thị trường và luôn dẫn đầu cuộc chơi. Đảm bảo rằng bạn đã đưa điều này vào kế hoạch giao dịch của mình trước khi thực hiện. 

Video 13: KỸ NĂNG XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG - PHẦN 3 - 08/12/2021
Video 31. XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG THỜI KỲ LẠM PHÁT TOÀN CẦU - 16/02/2022
4 Tuyệt Kỹ Xác Định Xu Hướng Thị Trường

facebook-icon