Chia sẻ ngày 21/06/2022

Chia sẻ ngày 21/06/2022
Khi nhìn về một ngành nghề, trên kênh YouTube của mình, hoặc đọc sách tầm soát cổ phiếu bạn sẽ thấy: Phía trước ngành đó, hiểu nó, tính nó xem còn mấy lần tăng trưởng nữa? Nếu còn quá xa thì đó là tăng trưởng kép quy mô mở rộng liên tục. Nếu bão hoà nó chỉ là chu kỳ biên lợi nhuận.
*** Ví dụ như ngành thép, HPG mở rộng ra cộng một công ty đang làm, thì 2025-2028 Việt Nam! Chúng ta thừa quá nhiều thép. Nhà đầu tư nước ngoài họ bán HPG ra với khối lượng rất lớn vì họ là nhà đầu tư. Còn chúng ta là nhà đầu cơ, nhà đầu cơ thì ngắn, ông ngắn này vào chịu một khúc rồi đến ông ngắn kia.
*** Ví dụ hai: như ngành ô tô, Việt Nam! Chúng ta còn tăng trưởng 10 lần nữa mới bằng Nhật Hàn, nhưng người Việt chưa có công ty ô tô thành công.
Hai ví dụ trên để nói về đầu tư, khi mà tăng trưởng đến giai đoạn bão hoà thì bạn bỏ vào đó ít tiền sẽ giàu. Còn bão hoà rồi thì giá CP tăng trong thời gian ngắn mang tính chu kỳ biên LNST tăng mà thôi.
Hôm qua trên YouTube, mình có nói rõ, những công ty ăn theo quá trình tăng giá sản phẩm hiện nay, bạn nhìn lên bảng giá sẽ biết như thủy sản, hoá chất, phân bón…Thời kỳ thắt chặt tiền tệ đã bắt đầu cực mạnh. Rồi sẽ thấy giá đi xuống, dòng tiền suy yếu và giá CP sụp đổ sau đó. Quan trọng là thời gian nào?
*** Nếu bạn đầu tư thì phải chuẩn bị trước, gió thổi vi vu dịch thủy lặng, chứng sĩ một đi không trở lại. Áp dụng sau này là cực chuẩn.
Nói về VN-Index, nhiều người nghĩ nó khó mà thủng 1.200 thì hôm qua nó thủng rồi, vì sao thì bạn biết rồi đó (Một cây Bulltrap hạng nặng). Còn bây giờ TT phải giải quyết vấn đề dòng tiền.
*** Áp lực Margin call đã tăng mạnh, chờ xem TT giải chấp như thế nào?
*** Bạn nhìn vào hình biểu đồ mà mình vẽ cái đường xấu xí. Cái đường đó là đường TTCK Việt Nam đi đôi với kinh tế thực việt nam, hay còn có thể gọi là đường giá trị dài hạn. KHI VN-INDEX ĐÂM THỦNG CÁI ĐƯỜNG ĐÓ THÌ AI CHẴN BỎ TẤT CẢ TIỀN VÀO MUA.
*** 4 cái núi lửa cao trên cái đường đó là 4 con Siêu đại sóng. Xong rồi kiểu gì nó cũng về lại cái đường đó.
Ai cũng biết, ai cũng thấy mà ít ai thực hành được. Mình có thời gian 8 năm liền, mỗi ngày ngồi trên máy tính hơn 10h để nghiên cứu TTCK khắp thế giới, trong nước, nghiên cứu công ty, ngành, Vĩ Mô. Nhưng nghiên cứu của mình là để nhằm đầu tư cổ phiếu kiếm tiền (hết phim). Không phải nghiên cứu làm chiên da, da mà đem chiên còn gì. Cái mình đưa ra một năm nay là phương pháp đầu tư dựa trên tư duy toàn diện. Trong đó chốt chặn cuối cùng là chốt chặn bảo vệ NAV, không cho phép mình để NAV suy giảm, trong mọi trường hợp phải FIND THE LOSS CUT THE LOSS.
Trên YouTube hôm qua, mình đã đưa ra khái niệm đầu tư hiện nay. Một sự thay đổi toàn diện cho nhà đầu tư chuyên nghiệp (Video bị cắt 60%). Chúng ta phải thay đổi cách đầu tư qua các giai đoạn, để đảm bảo thành công sau này. Đặc biệt phải sống được trong thời kỳ TT chán chường. Tức là một hệ thống tiêu chí thay đổi. Nó có trong sách (bạn lên Shopee mall mua về đọc)
Nói về sự thay đổi:
=> Nhiều nhà đầu tư suốt ngày cứ bám víu mấy cái hôm trước, trong khi TTCKVN thay đổi theo tương lai, thậm chí từng giờ từng phút. Sự bám víu bất cứ cái gì quá khứ thì bạn đã sai một cách sơ đẳng.
=> Thay vào đó thì hãy đưa ra điều kiện, hễ điều kiện nào đến trước thì giải quyết thế nào? Tức là TT, CP cho bạn thứ mà bạn sẽ hành động với tài khoản mình thích ứng. Bạn không chịu thay đổi lối tư duy này thì còn lâu mới thành công được.
=> Rất rất nhiều nhà đầu tư, chống lại TT, chống lại xu hướng, chống lại những điều kiện không đạt. Dùng ý chí của mình áp đặt lên nó dẫn đến thất bại nặng. Bao giờ bạn mới chịu thay đổi?
Hiện nay, rất ít, rất hiếm người đủ năng lực, truyền tải từng li từng tí đến với nhà đầu tư như mình. Có rất nhiều người “Lớn” gặp mình cũng có sự tôn trọng nhất định. Còn trong giới CP mình đã truyền tải kiến thức đầu tư từ 2008 đến nay đã gần 15 năm rồi. Bạn không biết đó thôi, chứ những năm như 2008-2010 nhà đầu tư như những tờ giấy trắng.
Có quá nhiều người nghe theo phương pháp đầu tư của những người không đủ năng lực và giờ phải trả cái giá quá đắt. Ví dụ phương pháp sử dụng margin cũng không nắm và không làm được thì chết, mất hết tiền.
Có CP tăng 5 lần, mình biết như vậy vào sẽ ăn to. Nhưng mình biết thằng cha đó kiểu gì cũng bày trò. Mình sẽ không rớt tới CP của hắn.
Mình có đứa em, sau khi thua sạch sẽ, bỏ hết từ Hải Phòng vài Saigon làm lại. Bắt đầu từ 150 triệu, nhà vợ giúp và sau đó 6 năm có vài triệu USD. Thay đổi toàn diện, làm lại từ đầu và làm bằng một hệ thống nguyên tắc rõ ràng. Sau 2017 gặp lại em ấy có nói “Thành công của em bây giờ, lượng kiến thức mà anh đóng góp phải 80%”. Mình nói “Mày thành công không phải ở kiến thức, mà là từ thay đổi bên trong nội tại của mày”, sự cam kết của chính bản thân mình mới quan trọng nhất.
Nếu là bạn? Bạn sẽ làm gì?, người Việt Nam tối đến là nhậu, lười biếng nghiên cứu thực hành. Tiệc Tùng đâu đâu cũng hát hò vang trời. Vậy thì đầu tư không sai mới lạ.
Thôi bỏ đi mà làm người…

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU SHOPEE

Bài 1. Phân tích kĩ thuật là gì? Biểu đồ nến là gì? Cách đọc biểu đồ nến
Bài 2. Cách đọc biểu đồ nến - Những mẫu nến căn bản
Bài 3. Những mẫu nến bắt đỉnh bắt đáy không thể bỏ qua

Theo facebook TruongMoney

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA