Công cụ tầm soát cổ phiếu

Cách Xác Định Vòng Đời Của Một Cổ Phiếu

Nếu không xem được video vui lòng xem trên facebook: Tại đây

Mỗi cổ phiếu tuy có cách vận động giá khác nhau.

Nhưng đa số các cổ phiếu đều phải trải qua những chu kỳ (hoặc vòng đời) khá giống nhau.

Việc xác định cổ phiếu đang ở giai đoạn nào của vòng đời có ý nghĩa rất quan trọng cho nhà đầu tư.

Cùng HVCP tìm hiểu vòng đời của một cổ phiếu qua video dưới đây.

 

1. Vòng đời của cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là là sự kỳ vọng vào sự phát triển của một doanh nghiệp. Như vậy vòng đời của một cổ phiếu là sự phản ánh một vòng đời hay chu kỳ phát triển của một doanh nghiệp.
Việc tìm hiểu và xác định vòng đời của cổ phiếu giúp NĐT tránh được việc phải chôn vốn trong giai đoạn cổ phiếu không tăng giá, không những không tạo ra lợi nhuận mà còn mất đi chi phí cơ hội cho những cổ phiếu khác. Tham gia đúng giai đoạn giá cổ phiếu tăng mạnh để tối đa hóa lợi nhuận và cơ hội, rút khỏi cổ phiếu khi giá cổ phiếu đạt đỉnh để hiện thực hóa lợi nhuận tránh đi giai giảm giá làm mất đi toàn bộ lợi nhuận trong thời gian dài đầu tư thậm chí thua lỗ vì giá cổ phiếu "lên thang bộ, xuống thang máy”
- Một doanh nghiệp từ khi thành lập tới khi kết thúc trải qua 5 giai đoạn:
▪️GĐ 1: Khởi nghiệp
▪️GĐ 2: Xây dựng
▪️GĐ 3: Tăng trưởng
▪️GĐ 4: Trưởng thành,
▪️GĐ 5: Sau trưởng thành:
+ Làm mới lại tiếp tục lặp lại vòng đời trên
+ Ổn định đi ngang không có sự tăng trưởng
+ Suy thoái

2. Bốn giai đoạn của vòng đời một cổ phiếu

Cũng như vòng đời của một doanh nghiệp, vòng đời của một cổ phiếu có 4 giai đoạn:
Xuân Sinh – Hạ Trưởng – Thu Thu – Đông Tàn hay Tích lũy – Tăng tốc – Tạo đỉnh, Phân phối – Giảm giá.
▪️Giai đoạn 1: Tích lũy – Xuân Sinh:
Đây là giai đoạn cổ phiếu bị thị trường lãng quên, giai đoạn tích lũy thường có các đặc điểm:
- Kéo dài từ vài tháng đến vài năm
- Giá cổ phiếu dao động đi ngang trong một biên độ nhất định. Không tăng quá mạnh cũng không giảm quá sâu. Đi kèm với nó là thanh khoản thấp, giao dịch ảm đạm
- Lợi nhuận, kết quả kinh doanh, triển vọng ngành là bình thường, thậm chí kém.
- Giai đoạn 1 xuất hiện ngay sau giai đoạn 4 - giai đoạn giảm giá mạnh của cổ phiếu trong chu kỳ trước.
- Đây thường là thời điểm các nhà đầu tư giá trị lớn mua vào một cách chậm rãi. Dòng tiền dài hạn được đẩy vào với tỷ lệ nhỏ giọt. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư cá nhân không nên mua vào giai đoạn này nếu muốn có một thành tích đầu tư vượt trội do nếu mua trong giai đoạn này bạn sẽ phải chờ rất lâu đến khi cổ phiếu có một chuyển động tăng giá tiếp theo. Nếu không đủ kiên nhẫn rất có thể bạn sẽ phải bán ra trước thời điểm cổ phiếu tăng giá hoặc bị chôn vốn và chờ đợi quá lâu làm lỡ cơ hội ở các cổ phiếu khác.
Ở cuối giai đoạn 1:
- Giá cổ phiếu tăng nhẹ đi kèm khối lượng giao dịch cũng tăng dần và khối lượng tăng mạnh ở các phiên break khỏi nền tích lũy và giảm ở các phiên điều chỉnh.
- Có những đợt tăng giá đẩy giá cổ phiếu thoát khỏi vùng đáy dài hạn.
- Giá cổ phiếu vận động theo sóng tạo các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước.
▪️Giai đoạn 2: Tăng tốc – Hạ trưởng:
Giai đoạn 2 thường bắt đầu khi có những thay đổi về vĩ mô, môi trường kinh doanh thay đổi theo hướng có lợi cho doanh nghiệp, thay đổi ban lãnh đạo, cổ đông lớn có thể vực dậy công ty hoặc lợi nhuận vượt trội so với trước đó. Khi có đà tăng trưởng về lợi nhuận, cổ phiếu bắt đầu thoát ra khỏi vùng tích lũy dài hạn và tăng giá bởi lực cầu từ các tổ chức lớn, khối lượng tăng đột biến.
Các đặc điểm của giai đoạn này:
- Giá có xu hướng tăng rõ ràng , đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, đáy sau cao hơn đáy trước theo mô hình bậc thang
- Khối lượng tăng vọt vào những ngày hoặc tuần tăng giá. Trong khi khối lượng thấp ở những ngày hoặc tuần giảm giá.
- Số lượng ngày và tuần tăng giá nhiều hơn số ngày và tuần giảm giá.
Ở cuối giai đoạn 2, giá cổ phiếu thường tăng rất nhanh và dốc. Giao dịch trở nên sôi động hơn bao giờ hết khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi: “Điều gì ngăn giá cổ phiếu tăng bây giờ??”
NĐT cá nhân chỉ nên mua ở đầu giai đoạn 2 để bắt được nhịp tăng giá của cổ phiếu tránh bị chôn vốn và mất cơ hội. *Để xác định được điểm mua phù hợp và tối đa hóa lợi nhuận bạn phải hiểu về vĩ mô, hiểu về doanh nghiệp và vòng đời doanh nghiệp phải tầm soát, định giá được giá mục tiêu của cổ phiếu để ăn trọn được con sóng, không bị mất hàng trong những nhịp điều chỉnh trên đường đi của giá.
▪️Giai đoạn 3: Tạo đỉnh và phân phối – Thu thu:
Ở trong giai đoạn 3, các thông tin tốt về kết quả kinh doanh, về triển vọng của doanh nghiệp liên tục xuất hiện trên các media. Thậm chí còn có cả KOLs ( người nổi tiếng) đứng lên nói tốt về cổ phiếu. Điều này làm cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sôi sục mua vào bởi nếu không sẽ bỏ lỡ “cổ phiếu vàng, cổ phiếu kim cương.”
Bữa tiệc nào cũng đến lúc tàn. Mọi thứ tốt đẹp nhất cuối cùng cũng sẽ phải kết thúc.Trên TTCK cổ phiếu không thể giữ đà tăng trưởng mãi mãi. Khi lợi nhuận vẫn tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng giảm dần, đó là lúc cổ phiếu có thể ở giai đoạn phân phối. Cổ phiếu mặc dù vẫn thiết lập đỉnh cao hơn, nhưng biến động lớn hơn và khối lượng tăng lên ở các đợt điều chỉnh.
Cổ phiếu được trao tay từ các nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp sang các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm. Dòng tiền thông minh khi đã mua ở giai đoạn 2 bắt đầu nghĩ đến việc chốt lợi nhuận. Họ sẽ bán ra khi giá vẫn còn tăng mạnh (Những đợt tăng giá cuối cùng). Những người mua ở giai đoạn này chính là các “cừu non” thiếu kinh nghiệm, bị thu hút bởi những cơn sóng tăng giá mạnh. Nói cách khác, việc mua cổ phiếu vào lúc này là hành vi đầu tư theo đám đông rất rõ ràng. Đà tăng trưởng EPS sẽ bắt đầu chậm lại, hoặc có sự tiên đoán việc yếu đi của lợi nhuận.
Đặc điểm của giai đoạn này:
- Độ biến động tăng lên, giá chuyển động trở nên hỗn loạn.
- Có những ngày giảm điểm mạnh, thường là mạnh nhất kể từ giai đoạn 2 tăng giá với khối lượng lớn. Trên đồ thị tuần, cổ phiếu có tuần giảm mạnh nhất từ khi bắt đầu xu hướng tăng.
- NĐT phải hạ dần tỉ trọng khi cổ phiếu đạt định giá và thoát hoàn toàn khi cổ phiếu có dấu hiệu phân phối đỉnh.
▪️ Giai đoạn 4: Giảm giá – Đông tàn:
Giá của cổ phiếu sụt giảm mạnh. Sẽ vẫn có những đợt hồi phục nhẹ ở giai đoạn 4 như để níu giữ niềm tin của các NĐT đã trót “leo đỉnh”, nhưng như vậy là không đủ. Phe bán sẽ vẫn thắng thế và giá cổ phiếu giảm mạnh tạo các đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Khối lượng tăng mạnh ở các phiên giảm và giảm ở các phiên hồi phục. Giai đoạn 4 vẫn có thể đi kèm giai đoạn 3, nhằm phân phối hết lượng cổ phiếu vào tay các NĐT thiếu kinh nghiệm.
Đi kèm với giai đoạn 4 là các thông tin xấu về công ty được public. Lợi nhuận, kết quả kinh doanh không đáp ứng được như kỳ vọng, triển vọng ngành kém, các chính sách bất lợi…điều này làm tăng áp lực bán cổ phiếu. Áp lực bán tháo của giai đoạn 3 có thể kéo dài cho đến khi nguồn cung cạn kiệt. Lúc này cổ phiếu lại chuyển sang giai đoạn bị thị trường bị lãng quên, bỏ mặc.
Đặc điểm của giai đoạn này:
- Mẫu hình giá dạng bậc thang đi xuống, đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.
- Khối lượng giao dịch tăng vọt vào những ngày hoặc tuần giảm giá. Khối lượng thấp ở ngày và tuần tăng giá.
- Số ngày và số tuần giảm giá (với KL cao hơn mức trung bình) nhiều hơn số ngày và tuần tăng giá (khối lượng thấp hơn trung bình).
- NĐT đứng ngoài khi cổ phiếu đi vào giai đoạn thoái trào hoặc canh những cú hồi để thoát hết toàn bộ số cổ phiếu nếu chưa kịp thoát hết trong giai đoạn phân phối đỉnh. Khi cổ phiếu mất kỳ vọng những cú hồi chỉ là cơ hội để thoát ra chứ không phải bắt đáy. Những cú bulltrap là những cú giết chết NĐT nhanh nhất.

3. Mục đích của việc xác định vòng đời 1 cổ phiếu:

- Nắm rõ được vòng đời một cổ phiếu sẽ giúp NĐT xác định được điểm mua phù hợp nhất tránh chôn vốn mà không mang lại hiệu quả, mất chi phí cơ hội cho những cổ phiếu khác.
- Kết hợp với việc tầm soát, định giá sẽ giúp NĐT xác định được giá mục tiêu trong tương lai tránh bị mất hàng trong những nhịp điều chỉnh.
- Vận dụng tốt kỹ năng trading tăng giảm khối lượng tại những nhịp điều chỉnh để tối đa hóa lợi nhuận. Giá cổ phiếu tăng 10 lần lợi nhuận kiếm được có thể 15-20 lần.
- Càng lên tới gần vùng định giá càng giảm khối lượng và thoát hàng khi có dấu hiệu phân phối đỉnh để hiện thực hóa lợi nhuận trong quá trình đầu tư và nảo vệ NAV

Theo Học Viện Cổ Phiếu TruongMoney