Công cụ tầm soát cổ phiếu

10 quy tắc đầu tư bất biến cần ghi nhớ nếu muốn làm giàu

10 quy tắc đầu tư bất biến cần ghi nhớ nếu muốn làm giàu

Với mức lương trung bình từ 6-10 triệu đồng kể trên, rất khó để chúng ta giàu có và sở hữu được những tài sản có giá trị lớn như xe cộ hay nhà cửa. Điều này còn khó khăn hơn khi phần lớn người Việt Nam không được dạy về quản lý tài chính, chi tiêu và đầu tư.

23 Quy tắc đầu tư chứng khoán của William Oneil

Một khảo sát hồi tháng 12/2020 của Navigos cho thấy với thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường tại TP.HCM và Hà Nội là 72 triệu đồng một năm. Trung bình mỗi tháng sinh viên mới ra trường chỉ có mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, thu nhập bình quân 120 triệu đồng một năm, tương đương 10 triệu mỗi tháng.

Với mức lương trung bình từ 6-10 triệu đồng kể trên, rất khó để chúng ta giàu có và sở hữu được những tài sản có giá trị lớn như xe cộ hay nhà cửa. Điều này còn khó khăn hơn khi phần lớn người Việt Nam không được dạy về quản lý tài chính, chi tiêu và đầu tư. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, xu hướng học tập về quản lý tài chính cá nhân đang dần hình thành trong thế hệ trẻ. Sau đây là 10 quy tắc đầu tư để gia tăng thu nhập do tác giả Brian Tracy gợi ý cho chúng ta.

Quy tắc số 1: Không nên đầu cơ, trừ khi đó là công việc toàn thời gian của bạn. Hãy nhớ rằng, mỗi quyết định của bạn là một sự đánh cược chống lại quyết định của một cá nhân khác – người cũng đang nghiên cứu thị trường chứng khoán trong suốt 45-60 giờ mỗi tuần.

Quy tắc số 2: Hãy cẩn thận với mọi thông tin nội gián hay một lời khuyên đầu tư nào đó. Cách dễ nhất để mất tiền trên thị trường chứng khoán là hành động theo lời khuyên của những người thực sự không biết họ đang nói gì, như tài xế taxi, người bán rượu, thợ cắt tóc và cả những đồng nghiệp thân thiết.

Quy tắc số 3: Trước khi mua chứng khoán, hãy tìm hiểu mọi thứ có thể về công ty, cách thức quản lý và đối thủ cạnh tranh, dòng thu nhập và triển vọng tăng trưởng của nó. Hãy kiên nhẫn và kỷ luật, khách quan, và không cảm xúc. Như chúng ta đã nói trước đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bạn đầu tư.

Quy tắc số 4: Không cố mua ở mức đáy và bán ở mức đỉnh. Đây là điều bất khả thi, ngoại lệ chỉ có kẻ lừa đảo. Khi mua một cổ phiếu, hãy quyết định mức giá bạn sẽ bán nó, và khi chạm ngưỡng đó, đừng tham lam. Với khả năng thực hiện giao dịch của chương trình và máy tính thời nay, bạn hoàn toàn có thể định mức giá bán một cổ phiếu để nó được tự động kích hoạt khi đạt ngưỡng giá đã định. Bạn sẽ không bao giờ không thu được lợi nhuận.

Quy tắc số 5: Hãy học cách xử lý thua lỗ nhanh chóng. Đừng mong đợi bản thân luôn đúng. Nếu bạn phạm sai lầm và thấy cổ phiếu đó đang sụt giá, hãy bán nó và cắt khoản lỗ càng nhanh càng tốt.

Quy tắc số 6: Không mua quá nhiều loại chứng khoán khác nhau. Tốt hơn hết, chỉ nên đưa ra một vài khoản đầu tư có thể theo dõi được. Việc đa dạng hóa sẽ bớt được rủi ro nhưng cũng loại bỏ mọi cơ hội thu lợi lớn nếu một cổ phiếu trong số đó tăng giá trị nhanh. Đây là quy tắc dành cho những người dự định giao dịch trên thị trường chứng khoán, chứ không dành cho số đông, những người thường được khuyên nên mua quỹ đầu tư theo chỉ số và nắm giữ nó.

Quy tắc số 7: Hãy định kỳ tái xem xét tất cả các khoản đầu tư để biết những thay đổi đang diễn ra có ảnh hưởng đến triển vọng của chúng hay không. Hãy áp dụng tư duy điểm gốc. Hãy luôn đặt ra câu hỏi khi có thông tin mới, “Nếu chưa mua cổ phiếu hay khoản đầu tư này, và tôi lúc đó biết những gì tôi biết lúc này, thì giờ tôi có mua nó hay không?” Nếu câu trả lời là không, giải pháp của bạn là bán.

Tư duy điểm gốc (Zero-based thinking) là quá trình ra quyết định dựa trên việc tưởng tượng bản thân trở lại thời điểm trước một quyết định cụ thể, và thoải mái đưa ra những quyết định đó với hiểu biết của bạn về hệ quả hiện thời của quyết định.

Quy tắc số 8: Hãy nghiên cứu hạng mục thuế của mình để biết khi nào bán đi thì có lợi nhất. Hãy chú ý tới các khoản thuế trên thặng dư vốn áp lên các giao dịch. Hãy nhớ điều duy nhất bạn nên quan tâm là số tiền sau thuế. Tính toán thời điểm mua bán trên thị trường chứng khoán để tạo ra các khoản thặng dư và thâm hụt vốn là kỹ năng bạn cần thành thạo.

Quy tắc số 9: Luôn giữ một phần vốn dưới dạng tiền mặt dự trữ. Không bao giờ được đầu tư tất cả số tiền của mình. Nếu giữ được một lớp đệm tiền mặt, anh sẽ luôn có khả năng tận dụng được những cơ hội bất ngờ. Bạn cũng nên có một khoản dự phòng khẩn cấp đóng vai trò như một lớp đệm, bất kể tình hình thị trường ra sao.

Quy tắc số 10: Không cố gắng đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau cùng một lúc. Hãy gắn bó với lĩnh vực mà mình hiểu biết nhiều nhất. Warren Buffett cũng khuyên tương tự vậy. Tỷ phú này không bao giờ đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty chủ yếu hoạt động trên mạng Internet.

Ông nói, “Bởi vì tôi không hiểu về chúng hay không biết giá trị của chúng ra sao.” Và ông không bao giờ bị mất tiền, trong khi mọi người thua lỗ cả một gia tài khi bong bóng dot-com nổ tung. Thông thường, các nhà đầu tư thành công nhất là những người lựa chọn một ngành cụ thể và tập trung vào nó để thấu hiểu các công ty trong ngành đó. Hãy chọn một ngành công nghiệp mà bạn quan tâm, rồi tập trung vào nó.

Hãy nhớ rằng, bí quyết thành công trong đầu tư là tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Hãy đầu tư cẩn thận. Thu thập tất cả những thông tin anh cần. Nếu bạn dự định trở thành một nhà đầu tư chủ động, bạn luôn phải để mắt đến tiền của mình. Nếu không định trở thành một nhà đầu tư chủ động, điều tốt nhất bạn có thể làm là mua một quỹ đầu tư theo chỉ số có chi phí quản lý thấp và có khả năng tăng trưởng khi thị trường dịch chuyển. Bạn có thể đặt nó sang một bên và ngủ ngon lành mà không bao giờ phải lo lắng.

ĐẶT SÁCH TẦM SOÁT CỔ PHIẾU - LAZADA


facebook-icon