Công cụ tầm soát cổ phiếu

“LẤY MỘT CÁI SAI - ĐI SỬA CÁI SAI KHÁC” kết quả “SAI CHỒNG SAI”

“LẤY MỘT CÁI SAI - ĐI SỬA CÁI SAI KHÁC” kết quả  “SAI CHỒNG SAI”
Hơn hai năm qua, mấy triệu tài khoản mới đổ vào TTCK. Hàng nghìn môi giới “tư vấn” cho triệu tài khoản đó.
Cũng hơn hai năm qua, mình có “rất rất nhiều cuộc gặp”, những người lâu nay rất “thành công” tư vấn cho cá mập. Hay quản lý danh mục đầu tư. Toàn ở nơi rất sang trọng 5 sao. Mình lâu nay không có thói quen gặp mặt kiểu này. Chỉ vì nể mấy anh lớn mới đi.
Dạo một vòng hỏi thăm hôm qua. Phần lớn sụp đổ hoàn toàn. Vì đâu nên nỗi?
(1) MỘT CÔNG TY CHỨNG KHOÁN nội, Từng tổ chức ”ngày 5 sao“ dành cho 30 khách hàng lớn nhất, thành công nhất. Tưởng làm gì, đến khách sạn 5 sao, chỉ để nghe “một chuyên gia chia sẻ đầu tư của CTCK”, ăn bữa trưa xong rồi về. Bạn nhìn thì có vẻ rất tốt. Thật sự bạn suy nghĩ kỹ “đó là điều vô bổ” lý do vì sao hãy comment ở dưới.
(2) Lúc xưa mình còn “Cộng tác viên CTCK”, kết quả họ bắt mình đi học cách đầu tư và tư vấn khách cho bằng được. Xin không tham gia không được. Thế là mình buộc phải đi. Vấn đề là đến lớp ngồi học. Anh chuyên gia mãi không chịu giảng. Mình chọn ngồi cuối, cuối cùng mình phải nói nhỏ với anh ấy “Mỗi người có một công việc khác nhau, mày cứ xem anh không tồn tại”. Vấn đề không phải ai hơn ai. Vấn đề là có mặt mình ở đó lớp học không suôn sẻ. CTCK họ không tin, kết quả…
(3) Hơn hai năm qua, Môi giới chứng khoán. Kiếm lời rất lớn, chân ướt chân ráo bước vào “nghề”. Cứ xuống tiền là có ăn. Mà có một bộ phận khách hàng “cực lớn” nhờ luôn Môi giới “đặt lệnh” hộ và đầu tư hộ. Do thời thế “Bàn là thua, mua là thắng”
=> Nở rộ cái dịch vụ “lời chia 20-30%”. Tiền vào như nước. Kết quả VN-Index sụp đổ hoàn toàn. Khách hàng ra đi mãi mãi, phần lớn 90%. Tài sản 10 tỷ còn dưới 1 tỷ. Vài ba tỷ còn vài trăm triệu. Vài tỷ còn vài chục triệu.
=> Khi đặt lệnh hộ, lời thì bán mua liên tục hớt ván. Ăn rất mỏng, khi sụp đổ thì hoặc là không cắt chờ hồi. Hoặc Cắt xong lại lao vào bắt tiếp. Làm sao sinh ra thật nhiều phí là được.
=> Nhiều rất nhiều trường hợp, giảm xanh mặt và chờ về bờ trong vô vọng. Có trường hợp 5 tỷ, khách hàng lỗ quá kêu cắt. Môi giới vẫn tư vấn nó sẽ hồi, Về sau nộp thêm 5 tỷ nữa vào. Cuối cùng phải cắt còn hơn 3 tỷ. Mà cách đây 2 tháng rồi.
TẤT CẢ VÌ LẤY CÁI SAI CHỒNG LÊN ĐỂ SỬA CÁI TRƯỚC ĐÓ. Còn lý giải vì sao để nhà mình tự nghĩ. “Margin Đại Pháp”
~~~~~~~~~~~~
Ngay cả Tập đoàn BĐS N, vốn nợ đã rơi vào nguy hiểm. Nhưng người ta không làm sao để cân đối được “Thu và chi”. Thay vào đó tìm mọi cách vá lại “thanh khoản” bằng cách “tăng tốc nợ vay”. Tức là tăng chi nhiều hơn, một vòng xoáy không thể cứu vãn. LẤY MỘT CÁI SAI ĐI SỬA CÁI SAI TRƯỚC ĐÓ. Kết quả có thể mất đi một đời cày cuốc. Đáng ra nên dừng lại, hạ nhanh tỷ lệ nợ vay về mức an toàn.
~~~~~~~~~~~~~~~
Một cá mập 30 năm trong nghề tài chính, vừa dính 500 tỷ vào trái phiếu BĐS. Rất nhiều cuộc chào mời đến với mình. Hoặc là cả nể mình đi. Hoặc là không tham dự. Vì đâu nên nỗi: Đó là tiêu chuẩn tiêu chí. Với lãi suất 12-14% và lời đường mật. Chuyên gia giới thiệu lại là của CTCK.
Mình hỏi: Mày có đầu tư vào đây không? Bao nhiêu? Và bằng chứng? Câu trả lời thôi để dành cho nhà mình?
Mình nói tiếp: Nhỡ BĐS giảm 20-30% lấy gì trả? Dự án bán ai mua?. Nhìn vào tỷ lệ nợ này thì lấy gì trả? Hết nói.
Mình nhìn những cá mập lao vào như con thiêu thân.
~~~~~~~~~~~~~~~
Không dừng lại ở đó. CTCK còn nhờ Bank kết hợp phân phối. “Nhà đầu tư chuyên nghiệp” mới được mua trái phiếu mà. Thế nào đó họ lách được nó? Câu trả lời dành cho bạn.
Có công ty nọ. Cầm cố CP cho khoản trái phiếu từ số 1-9 hơn nữa lượng lưu hành. Khi mà giá CP hiện nay đã âm cho khoản cầm cố. Thị giá từng gấp 5 lần NAV, đó là thứ “thương hiệu xa xỉ”. Che mờ “lý trí”.
Người ta không biết rằng. CP tức là tài sản ròng đó: “ĐÃ NẰM Ở TRONG DỰ ÁN VÀ ĐÃ VAY KỊCH KIM”. Bạn cho dù không ba không, bạn đang cầm cố có an toàn?
Tức là: bạn đã cho vay thứ mà đã cầm cố vay bank rồi. Vay chồng vay.
Các chuyên gia tư vấn của CTCK, ngồi tư vấn mình về trái phiếu. Là rất mệt về chỉ báo an toàn là vậy. Tụi nó nói sao anh cứng rắn quá.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Trở lại câu chuyện về VN-Index “hòn tuyết lăn”
(1) VN-Index rơi vì kinh tế vĩ mô? Có không, hàm lượng bao nhiêu? Ai trả lời đúng? Không ai cả.
(2) VN-Index rơi vì trái phiếu… Có không? Câu trả lời là có? Vậy hàm lượng bao nhiêu? Ai trả lời đúng? Không ai cả.
(3) VN-Index rơi vì vụ Trịnh, Tân, Vạn… có không? Câu trả lời là có. Hàm lượng bao nhiêu? Ai trả lời đúng? Không ai cả.
Kết quả:
=> Giới đầu tư bắt đầu phân tích đủ thứ. (1) là suy thoái kinh tế, Việt Nam có suy thoái kinh tế tế không? Như thế nào gọi là suy thoái kinh tế Việt Nam? Mình hỏi chưa ông nào trả lời được.
Người ta đã “PHÓNG ĐẠI NÓ, DỊCH THÀNH” suy thoái kinh tế tế. Mà không định nghĩa nổi suy thoái kinh tế Việt Nam là gì. Sai chưa? Dày đặc trên mạng là vậy.
Thực tế nói chính xác là: “KINH TẾ Việt Nam CÓ NGUY CƠ CHẬM LẠI” vì sao? Bạn hãy đọc định nghĩa về suy thoái kinh tế trước đi.
=> Người ta nói ngành BĐS có nguy cơ suy thoái. OK rất chuẩn. Chính phủ cũng thấy vậy. Bắt đầu sẽ có loạt giải pháp là vậy.
=> Vụ trái phiếu BĐS chiếm khoảng 3,7% nền kinh tế. Thật chất khả năng thu hồi vẫn còn. Nhưng nó chậm thôi. Trong đó liệu “nhà đầu tư mất vốn bao nhiêu”. Câu trả lời là cùng lắm 20-25% trong đó tức là thiệt hại cùng lắm 0.74% nền kinh tế “của trái chủ” Ai là người chết chính? Mấy Tẹp đèn BĐS THÔI MẤY ÔNG. Người khác vẫn sống.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~
VN-Index rơi vì cái gì?
=> (1) Vĩ Mô, (2) Trái phiếu, ngành BĐS, (3) Tin đồn bắt bớ. OK đúng rồi. Nhưng vì nó mà rơi bao nhiêu? 500-700-800-900-1000-1.200? Không ai trả lời được. Không trả lời được là sai mịa rồi.
=> Thật chất VN-Index rơi nhiều nhất chính là Margin mấy “ông cố àh” sau quý 1/2022 Lượng margin kịch kim 202.000 tỷ. Sau quý 2/2022 là 150.000 tỷ, sau quý 3 là 165.000 tỷ.
=> Đọc bài này bạn mới biết rằng. Cá mập dẫn tiền về trú trái phiếu. Gửi Bank. Bạn thống kê xem: Lượng phát hành thêm trong 3 năm qua bao nhiêu tiền? “Hàng trăm nghìn tỷ đó” tiền đâu trên TTCK nữa? Quý 1-2-3/2022 là 3 quý rút ròng tiền mặt trên TTCK rất mạnh. Hàng chục nghìn tỷ đồng. Bạn tưởng tượng xem margin 165.000 tỷ, tiền mặt trên TTCK chỉ có 70.000 tỷ là có vấn đề chưa?
Dựa vào đâu? mình mới nói “2022 là năm tắm máu nhà đầu tư?.
=> VN-Index rơi mạnh hơn nữa là do FS cá mập, chủ công ty, cổ đông lớn, lãnh đạo…Cái này bạn cứ tưởng tượng “Hòn tuyết lăn” đến cuối, trên đường lăn sau khi hút hết nhà đầu tư nhỏ lẻ. Thì hút luôn cá mập. Vậy là hòn tuyết lớn cực đại.
Vậy sau đó lượng margin ở CTCK có giảm không? Giảm cực mạnh là đằng khác. Bộ phận quản lý rủi ro “tái hết mặt”. Mình mới có bài viết 2010 hiện về đó thôi.
Vậy sau giải chấp này (FS) thì còn giải chấp ai nữa? Giải chấp “anh hùng bàn phím” Kaka, cào bất tận.
Vậy ai cân lượng giải chấp đó.? Tất nhiên là “cá mập” khác rồi. Những người rình mồi.
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Tại sao TTCK sẽ hồi. Tăng mạnh hôm thứ 3 mình có bài viết? Mặc dù mình không biết ngày nào nó đảo chiều. Hoá ra là 880. Nó đơn giản trùng hợp thôi.
Giải do giải chấp thì hết giải chấp hồi. Hết phim chỉ có vậy. Tất nhiên có sự tác động cam kết của chính phủ ở đây nữa.
~~~~~~~~~~~~~~~~~
Anh hùng cào phím nói: “Thành lập tổ công tác của chính phủ tháo gỡ khó khăn BĐS CHỈ là tâm lý” KAKA nói cho thiên hạ nghe bằng suy nghĩ đáy giếng của mình.
Bạn biết không? Để bán được dự án, thì dự án đó, pháp lý phải đầy đủ. Hiện dự án ngon lành mấy bố bán hết rồi. Lấy gì bán để giải toả nợ? Lấy thâm mình lấp lỗ “Châu Mai”?. Hiện 90% dự án là chưa đủ pháp lý nha. Bán đự án giá rẻ mạt đi nữa cũng giải quyết được, sống chết quan trọng gì? Quan trọng là hút tiền vào? Muốn vậy dự án phải đủ pháp lý. Mà đủ pháp lý nhanh phải có tổ công tác. Mấy ông kẹ cào phím àh…
Và nhiều chính sách sắp tới đều tốt. Cho dù là tâm lý. Thế TTCK giảm vì cái gì? Vì tâm lý đó thôi…
~~~~~~~~~~~~~
Trong đầu tư CP. Sai là cơm bữa. Việc sửa sai bằng một cái đúng rất khó. Phần lớn sửa sai bằng một cái sai khác. Kết quả nhìn tấm hình.
Chúc bình an và vui vẻ. Hãy chia sẻ bài viết này. Cảm ơn bạn đã đọc

 

Bài 13 : TTCK Đã đảo chiều hay chưa? Danh mục đầu tư và cơ cấu danh mục (đặc biệt cho NĐT còn mới)
Làm sao để kiếm tiền khi thị trường chứng khoán đi xuống
Bài 17: Làm gì khi thị trường Bitcoin giảm? Cách tránh bão btc? Bão bitcoin?

Theo facebook TruongMoney


facebook-icon